Bổ sung phương pháp test nhanh kháng nguyên hỗ trợ giám sát, dịch COVID-19

14:59' - 13/05/2021
BNEWS Việt Nam hiện có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Việt Nam hiện có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Về năng lực xét nghiệm, công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cải thiện rất nhiều, gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Bên cạnh đó, với phương pháp gộp mẫu (gộp 5, gộp 10...), công suất xét nghiệm sẽ tăng mạnh gấp 5,10 lần.
Việt Nam cũng đã ban hành đầy đủ hướng dẫn thực hiện đối với từng loại hình xét nghiệm, cho các tình huống, trong đó có tình huống toàn quốc có 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2…
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị khác và các cơ sở y tế ở địa phương; tăng cường truyền thông để người dân rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của xét nghiệm SARS-CoV-2 trong phòng, chống dịch COVID-19.
Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, test nhanh kháng nguyên nhằm hỗ trợ giám sát, dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ cho kết quả của phương pháp Realtime-PCR (RT-PCR) – đây là test nhanh Việt Nam mới có và bắt đầu sử dụng. Còn test nhanh kháng thể mang tính chất sàng lọc, nghiên cứu, đánh giá dịch tễ.

"Các kỹ thuật này đều đã được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn thực hiện đầy đủ, nhằm hỗ trợ các phòng xét nghiệm được cấp phép trên cả nước nâng cao năng lực xét nghiệm".
Về sinh phẩm xét nghiệm, hiện có 3 loại phục vụ cho các kỹ thuật xét nghiệm. Trong đó, có 16 loại sinh phẩm cho xét nghiệm RT-PCR, 4 loại sinh phẩm cho test nhanh kháng nguyên và 9 loại cho test kháng thể. Đây là các loại sinh phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng sinh phẩm do Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo.
So với các đợt dịch trước, trong đợt dịch thứ 4 này, năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã tăng rất nhanh. Chỉ tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Việt Nam đã thực hiện gần 310.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Đến nay, toàn quốc có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, có 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục