Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19
Sau khi lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên về đến Việt Nam, Bộ Y tế đã có cuộc họp với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để trao đổi các nội dung liên quan đến việc tiêm chủng vaccine, như cấp phép, đối tượng tiêm, truyền thông tiêm chủng và các vấn đề liên quan.
Về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vaccine phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước xã hội chủ nghĩa.
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế bày tỏ cảm ơn những nỗ lực của chương trình COVAX Facility, tạo điều kiện để Việt Nam được tiếp cận sớm với nguồn vaccine phòng COVID-19.
Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản theo điều kiện của các vaccine thông thường mà Việt Nam đang có” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đồng thời cam kết Bộ Y tế sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan tới thủ tục để đảm bảo vaccine của Chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam.
Về công tác truyền thông cho kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.
Đại diện các tổ chức quốc tế đồng ý với những trao đổi về việc một số vaccine bảo quản trong điều kiện khó khăn, phải huy động nguồn lực xã hội hóa như vaccine của Pfizer.
Với vaccine của Pfizer, yêu cầu bảo quản ở âm 70 độ C và tiêm trong 5 ngày sau khi rã đông, nên nếu không tiêm kịp trong thời hạn đó vì những lý do khách quan sẽ gây lãng phí. Thực tế tiêm vaccine này tại Mỹ cho thấy tỷ lệ không sử dụng ở mức cao.
Tiếp đó, tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều.
Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.
Đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Y tế đã thảo luận các vấn đề như nguồn cung, thủ tục quy trình phê duyệt, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, sự cần thiết phải huy động tổng lực ngành Y tế.
Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia vào quá trình tiêm chủng, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường Y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.
Vấn đề bảo quản vaccine cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vaccine, các thiết bị vận chuyển vaccine tới các trạm y tế, các điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo.
Đối với vấn đề đánh giá sau tiêm, các đại biểu nhấn mạnh vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn.
Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang trong người dân với những phản ứng sau tiêm.
Đồng thời, Bộ Y tế đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vaccine sau tiêm…/.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PNJ tìm nguồn vaccine COVID-19 để tiêm miễn phí cho nhân viên
19:57' - 24/02/2021
PNJ đang nỗ lực tìm kiếm nguồn Vaccine Covid để tiêm ngừa miễn phí cho gần 7.000 nhân viên trên toàn quốc.
-
Đời sống
Quảng Ninh dành 500 tỷ đồng mua vaccine COVID-19 tiêm phòng cho toàn dân
18:03' - 24/02/2021
Tỉnh Quảng Ninh quyết định dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất có thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã đến Việt Nam
13:28' - 24/02/2021
Trưa 24/2, chiếc máy bay mang 117.600 liều vaccine phòng COVID-19 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân
13:28' - 24/02/2021
Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng; trong đó có vấn đề vaccine.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19
11:44' - 24/02/2021
Hiện Vietnam Airlines đã có đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh hiện đại, cùng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hình thành vùng sản xuất nông sản theo tín hiệu thị trường
15:55' - 18/04/2021
Phát triển các vùng sản xuất nông sản quy mô lớn theo tín hiệu thị trường là hướng đi của ngành nông nghiệp Đắk Lắk hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tỉnh, thành phố ven biển sẵn sàng ứng phó với siêu bão Surigae
13:41' - 18/04/2021
Đây là cơn bão mạnh, rất nguy hiểm, trường hợp thay đổi hướng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Băn khoăn các phương án lựa chọn
07:44' - 18/04/2021
Nếu làm đường sắt tốc độ dưới 200 km/h chạy riêng khách và hàng sẽ cần vốn đầu tư khoảng 46 tỷ USD, trong khi làm đường sắt tốc độ cao chạy 350 km/h cao hơn 15 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó mưa lũ
21:53' - 17/04/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân; hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực trong báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ
18:05' - 17/04/2021
Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo trên, theo đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá, không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường bán lẻ Việt Nam và việc Aeon xây thêm đại siêu thị
11:41' - 17/04/2021
Việc các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) nói chung và Aeon nói riêng đầu tư xây thêm đại siêu thị tại Hà Nội đã có trong kế hoạch, lộ trình mở rộng tại thị trường Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
FTA- Đòn bẩy cho xuất khẩu gạo
08:55' - 17/04/2021
Tính đến hết quý I/2021, giá gạo Việt Nam tiếp tục giữ ở mức cao 547 USD/tấn, tăng 18,6%, tương đương mức tăng 86 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ở đâu trên bản đồ công nghiệp thép thế giới ?
08:12' - 17/04/2021
Ngành thép Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể trong khu vực và giữ vai trò ngày càng quan trọng trong ngành thép khu vực Đông Nam Á
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất ý tưởng để khai thác, sử dụng có hiệu quả Hồ Dầu Tiếng
20:45' - 16/04/2021
Tỉnh Tây Ninh cần thành lập nhóm tư vấn cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất ý tưởng trong phối hợp để quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả Hồ Dầu Tiếng.