Canada chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine cho nước khác

08:34' - 13/01/2021
BNEWS Canada đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất để mua tới 414 triệu liều vaccine phòng COVID-19 - gấp khoảng năm lần so với nhu cầu của người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đáp lại lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự trợ giúp ngay lập tức vaccine phòng COVID-19 cho các nước thu nhập thấp hơn, Chính phủ Canada cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kế hoạch phân phối lại lượng vaccine dư thừa của quốc gia Bắc Mỹ này.

Canada đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất để mua tới 414 triệu liều vaccine phòng COVID-19 - gấp khoảng năm lần so với nhu cầu của người dân.

Thủ tướng Justin Trudeau hồi tháng 12/2020 cho biết số vaccine dôi dư sẽ được tặng cho sáng kiến COVAX để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp hơn. Tuy nhiên Thủ tướng không cho biết liệu chính phủ Canada có chờ để tiêm chủng cho toàn bộ người dân Canada trước khi quyên góp hay không.

COVAX Facility là một sáng kiến toàn cầu, đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển và sản xuất vaccine phòng COVID-19 và đảm bảo việc tiếp cận vaccine được công bằng và bình đẳng đối với tất cả các nước.

Tuần trước, Thủ tướng Trudeau có cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, thảo luận về COVAX và vấn đề "tiếp cận công bằng và hiệu quả với vaccine". Nhưng không có chi tiết nào về cuộc thảo luận được tiết lộ.

Tháng trước, các quan chức Nam Phi đã cảnh báo về "nạn phân biệt chủng tộc liên quan đến vaccine" và "hố sâu bất công" trong các giao dịch giữa các nước giàu có và các nhà sản xuất vaccine.

Trong số 28 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn thế giới trong những tuần gần đây, gần như không có liều nào được tiêm ở châu Phi. Ông Ramaphosa cho biết châu Phi sẽ cần khoảng 1,5 tỷ liều vaccine để bảo vệ người dân của lục địa Đen./.

>>Canada “chạy đua” để có nguồn vaccine phòng COVID-19 nhanh hơn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục