Canada muốn được miễn trừ các quy định trong chính sách ‘Mua hàng Mỹ’

14:38' - 27/01/2021
BNEWS Chính phủ Canada có kế hoạch tìm kiếm sự miễn trừ khỏi các quy tắc mua sắm khắt khe trong chính sách "Mua hàng Mỹ".

Chính phủ Canada có kế hoạch tìm kiếm sự miễn trừ khỏi các quy tắc mua sắm khắt khe trong chính sách "Mua hàng Mỹ", với hy vọng bảo vệ các doanh nghiệp Canada trước nỗ lực của Nhà Trắng nhằm "trấn áp" các công ty nước ngoài trong cuộc cạnh tranh giành các hợp đồng của Chính phủ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 đã ký lệnh hành pháp hướng dẫn các cơ quan chính phủ nâng cao “hàm lượng do Mỹ sản xuất" trong các sản phẩm mà họ mua và hạn chế hủy bỏ các quy tắc bảo hộ hiện có.
Giới quan sát nhận định kế hoạch của Canada phản đối chính sách Mua hàng Mỹ sẽ là một "phiên bản nhỏ hơn" so với "chiến dịch" cách đây 4 năm, khi Ottawa cố gắng thuyết phục chính quyền Tổng thống Donald Trump không hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chiến dịch đó có sự tham gia của các quan chức ở tất cả các cấp chính phủ, cũng như các đồng minh của Canada trong Quốc hội, các thống đốc  bang và nhiều doanh nghiệp Mỹ.

Chiến dịch này khiến ông Trump đồng ý giữ lại phần lớn nội dung của NAFTA trong Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA, mà Canada gọi là CUSMA).
Năm 2010, Mỹ đã cho phép các doanh nghiệp Canada tham gia đấu thầu các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ của Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Mỹ.

Hai nước cũng có các thỏa thuận chia sẻ hoạt động sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng, cho phép các công ty Canada nhận các hợp đồng mua sắm quân sự của Mỹ mà không bị ràng buộc bởi các yêu cầu về “hàm lượng Mỹ” trong sản phẩm.

Các điều khoản áp dụng cho ngành công nghiệp ô tô trong khuôn khổ USMCA cũng đảm bảo ngành này được bảo vệ trước chính sách Mua hàng Mỹ.
Trước đó, Đại sứ Canada tại Mỹ Kirsten Hillman đã nhận định rằng, mặc dù Canada và Mỹ có tầm nhìn chung về nhiều vấn đề, nhưng chính sách kinh tế của Tổng thống Biden mang tính bảo hộ hơn một chút so với mong muốn của Canada.

Điều này sẽ gây tổn thất cho Canada vì nền kinh tế Canada phụ thuộc nhiều vào Mỹ - thị trường đích đến của 75% hàng hóa xuất khẩu của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục