Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

19:11' - 25/05/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 15 giờ ngày 25/5, mực nước trên các sông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có dao động.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, từ đêm 25-27/5, trên các sông từ Bình Định đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ trên các sông từ 2-5m; đỉnh lũ trên các sông Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Nam Tây Nguyên khả năng lên mức báo động 1; các sông nhỏ tại Đắk Nông, Lâm Đồng khả năng lên trên báo động 2.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh và triển khai các nội dung tại công văn số 237/VPTT ngày 21/5/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Các chuyên gia khuyến cáo: Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, chính quyền và các cơ quan chức năng cần có những phương án cụ thể để phòng tránh, cụ thể là xây bản đồ nguy cơ ngập lụt khu chịu lũ, các phương án sơ tán, các tuyến đường sơ tán và vị trí tập kết; chọn các khu vực, vị trí cao không bị ảnh hưởng của lũ quét, xây dựng một số nhà kiên cố để tập kết các tài sản, lương thực và con người khi có lũ quét; có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em; mỗi người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh; thành lập các đơn vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân trong thời gian có lũ quét.
Hiện rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên đêm 25/5 và ngày 26/5, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 1,5-2,5m.
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.
Dự báo thời tiết ngày mai 26/5:

Phía Tây Bắc Bộ, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, riêng khu vực Lai Châu-Điện Biên 20-23 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; phía Bắc gió Đông đến Đông Nam, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.
Khu vực Nam Bộ, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục