Câu chuyện về thành phố bỗng vụt sáng nhờ dòng Tweet: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

06:30' - 25/01/2021
BNEWS Thị trưởng Miami Francis Suarez, một ngôi sao trong giới Twitter công nghệ, là một trong những người góp phần mang lại diện mạo mới cho Miami.
Là một trong những địa danh giàu có và nổi tiếng của nước Mỹ, thành phố Miami xinh đẹp đang từng bước chuyển mình để trở thành một trung tâm dịch vụ tài chính nhờ lợi thế về khí hậu ôn hòa và môi trường thuế thấp.
Miami định hướng thu hút các công ty công nghệ cao từ Thung lũng Silicon và New York. Trong đó, Goldman Sachs, Blackstone và một số công ty tài chính khác đã có mặt ở thành phố lớn nhất vùng đô thị phía Nam Florida này. Mới đây nhất, nhà đồng sáng lập Paypal Bill Harris cũng tuyên bố trên trang LinkedIn của mình là ông “đang xây dựng một công ty dịch vụ tài chính tiêu dùng kỹ thuật số (fintech) ở Miami”.
Ngoài các công ty công nghệ, thành phố xinh đẹp của nước Mỹ cũng đang là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều nhà đầu tư, nhà thiết kế và kỹ sư công nghệ, những người muốn phát triển sự nghiệp tại một nơi có hệ sinh thái công nghệ phát triển mạnh, hay chỉ đơn giản từ những lời giới thiệu “có cánh” của các đồng nghiệp và thậm chí là bởi những tác động của đại dịch COVID-19 theo một cách nào đó.
Nổi lên nhờ hiệu ứng truyền thông
Thị trưởng Miami Francis Suarez, một ngôi sao trong giới Twitter công nghệ, là một trong những người góp phần mang lại diện mạo mới cho Miami.
Sự chú ý dành cho Francis Suarez bắt đầu xuất hiện từ khi ông trả lời câu hỏi về việc điều gì sẽ xảy ra nếu Thung lũng Silicon được dịch chuyển về Miami của Giám đốc công ty đầu tư mạo hiểm Founders Fund Delian Asparouhov bằng dòng Tweet: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”.
Dòng Tweet này sau đó đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và thu hút thêm 15.000 người theo dõi mới cho ông Suarez, trong đó có cả Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập Twitter.
Nhà lãnh đạo này khẳng định: "Chúng tôi đang xây dựng một cơ sở hạ tầng toàn diện, nơi mọi người sẽ muốn đến học ở đây, ở lại và làm việc ở đây, bắt đầu kinh doanh ở đây, nuôi dạy trẻ ở đây”.
Bên cạnh đó, Thị trường Suarez cũng có cuộc họp với hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss, cũng là nhà đồng sáng lập của Facebook, về khả năng thành lập trụ sở chính ở Miami cho công ty tiền điện tử Gemini.
Ngoài ông Suarez và Giám đốc Asparouhov, Twitter cũng là nơi được các nhà đầu tư lớn lựa chọn để công bố các hướng đi mới, trong đó có nhà đầu tư "kỳ lân" Keith Rabois, người bắt đầu sự nghiệp của mình với PayPal, LinkedIn và Square và Lucy Guo của Backend Capital, người đồng sáng lập nền tảng trí tuệ nhân tạo Scale AI.
Matt Haggman, Phó Chủ tịch về phát triển kinh tế thuộc Hội đồng Dade Beacon Council đã chia sẻ với AFP rằng: "Đó là một làn sóng. Mỗi ngày những người mới chuyển đến Miami thường thông báo kế hoạch của họ trên Twitter”.
Cả hai nhà lãnh đạo Suarez và Haggman đều nhấn mạnh rằng điểm thu hút của "thành phố ma thuật" Miami không bị giới hạn bởi những yếu tố như môi trường thuế thấp và khí hậu dễ chịu quanh năm: "Những gì chúng tôi đã âm thầm xây dựng trong 10 năm qua là nền tảng tài chính và giáo dục để hỗ trợ các nhà kinh doanh và doanh nghiệp.
Mặc dù vậy, có một sự thật đó là đại dịch COVID-19 cũng đã mang lại cho Miami thêm một lợi thế so sánh mới, đó là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các cuộc họp ngoài trời và các quy định tương đối thoải mái.
Chuyên gia Haggman nói: "Xu hướng mọi người chuyển đến Miami đã diễn ra trong một thời gian khá dài, nhưng đại dịch COVID-19 đã làm tăng tốc xu hướng này”.
Sẵn sàng “cất cánh”?
Tuy nhiên, bên cạnh việc đón nhận những cơ hội đầu tư mới, các nhà quan sát cho rằng Miami sẽ phải đối mặt với một thách thức. Đó là liệu làn sóng gia nhập mới có tạo ra những tác động tiêu cực đối với môi trường kinh doanh vốn có tại đây hay không, và liệu họ có thể hòa nhập với những nét văn hóa rất đặc trưng của thành phố biển này hay không?
Nói một cách khác, liệu những người mới đến có thể làm quen với những giai điệu đậm chất Reggaeton vui nhộn được phát trên những bãi biển đầy nắng của thành phố hay họ có thích các món đồ ăn nhẹ là bánh mì nướng với cà phê không?
Mặc dù vậy, tin vui là có hơn 350 người đã và đang xây dựng hệ sinh thái công nghệ tại Miami trong nhiều năm qua đã ký tên vào bản cam kết (có hashtag #MiamiTech) sẽ tạo điều kiện thích nghi cho những người mới đến, song kèm theo điều kiện phải tuân thủ các nguyên tắc của thành phố về hòa nhập, đa văn hóa và đa ngôn ngữ.
Rosa Jimenez Cano, một chuyên gia công nghệ đã ký #MiamiTech, cho biết: "Có thể (thành phố) thiếu một kế hoạch cụ thể để chào đón những người mới đến, hoặc chưa cung cấp đủ động lực để tạo ra một khu công nghệ như ở San Francisco hoặc New York, song đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra thứ chưa từng có cho Miami”./.

>>>Công ty công nghệ mới nhất rời khỏi Thung lũng Silicon


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục