Châu Âu kêu gọi tăng tốc tiêm phòng vaccine để đối phó với biến thể mới của SARS-CoV-2

07:14' - 22/01/2021
BNEWS Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần chuẩn bị những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần chuẩn bị những biện pháp nghiêm ngặt hơn và tăng tốc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc đô lây lan nhanh.

Trong một báo cáo, ECDC cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ tăng cao do biến thể mới có khả năng tồn tại tốt hơn và có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Vì thế, điều quan trọng hiện nay là các nước cần chuẩn bị nhiều biện pháp ứng phó nghiêm ngặt trong những tuần tới để đảm bảo có đủ năng lực chăm sóc sức khỏe và đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng.

ECDC cho rằng "tốc độ và quy mô" lây nhiễm bệnh phụ thuộc vào mức độ áp dụng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Tính đến ngày 19/1 đã có khoảng 16.800 ca mắc biến thể mới ở Anh và 1.300 ca mắc ở 23 nước trong EU và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).

Trong khi đó, biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 quốc gia với khoảng 570 ca bệnh tính đến ngày 13/1.

Trong số này có 349 ca được xác nhận ở Nam Phi và 27 ca được phát hiện ở 10 quốc gia thuộc EU và EEA.

Trước thực trạng trên, ECDC kêu gọi các nước thành viên theo dõi sát tốc độ lây nhiễm bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh để kịp thời đánh giá nguy cơ lây lan và tác động của các biến thể mới.

Bên cạnh đó, ECDC cũng hối thúc các nước nâng cao khả năng xét nghiệm của các phòng thí nghiệm, đồng thời tăng số lượng trung tâm tiêm chủng và tăng số nhân viên để đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng với điều kiện phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục