Công ty công nghệ Mỹ vận động chính phủ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn

07:37' - 12/05/2021
BNEWS Một số khách hàng mua chip bán dẫn hàng đầu thế giới đang cùng hợp tác với các hãng sản xuất chip để lập ra một nhóm vận động hành lang mới nhằm thúc đẩy Chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn.

Một số khách hàng mua chip bán dẫn hàng đầu thế giới, trong đó có Apple Inc, Microsoft Corp và Alphabet Inc (công ty mẹ của Google), đang cùng hợp tác với các hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, như Intel Corp, để lập ra một nhóm vận động hành lang mới nhằm thúc đẩy Chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn.
Liên minh Semiconductors in America (Bán dẫn ở Mỹ), gồm có bộ phận dịch vụ Amazon Web Services của Amazon.com, ngày 11/5 cho biết họ kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ cung cấp hỗ trợ cho Đạo luật CHIPS cho nước Mỹ (CHIPS for America Act), mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu Quốc hội cung cấp khoản tài chính trị giá 50 tỷ USD.
Trong bức thư gửi cho lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa ở lưỡng viện của Quốc hội Mỹ, liên minh trên cho rằng việc tài trợ cho Đạo luật CHIPS sẽ giúp Mỹ xây dựng năng lực cần thiết để có chuỗi cung ứng linh hoạt hơn nhằm đảo bảo các công nghệ quan trọng sẽ có ở Mỹ khi cần.
Thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ảnh hưởng nặng nề đến ngành ô tô, với hãng Ford Motor Co cho biết họ có thể phải giảm một nửa sản lượng ô tô trong quý II này.
Các nhóm ngành công nghiệp ô tô đang gây sức ép để chính quyền Tổng thống Biden đảm bảo nguồn cung chip cho các nhà máy sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền đã miễn cưỡng sử dụng luật an ninh quốc gia để chuyển hướng nguồn cung chip máy tính cho các hãng sản xuất ô tô vì họ lo ngại có thể gây tổn hại đến các ngành công nghiệp khác.
Liên minh mới với sự tham gia của nhiều công ty từ các ngành công nghiệp khác sử dụng chip bán dẫn, gồm có AT&T, Cisco Systems, General Electric, Hewlett Packard Enterprise và Verizon Communications Inc. Tuy nhiên, họ cảnh báo việc chính quyền chỉ hỗ trợ một ngành như ngành ô tô.
Các gã khổng lồ công nghệ, như Apple, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn, song ít trầm trọng hơn so với các hãng sản xuất ô tô.

Trong tháng trước, nhà sản xuất điện thoại iPhone cho biết sẽ mất khoảng 3-4 tỷ USD doanh thu trong quý II này (kết thúc tháng 6/2021) do thiếu hụt chip.
Theo ước tính Refinitiv, doanh thu quý II của Apple dự báo sẽ đạt 72,9 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục