Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức chương trình Chợ tình của người Cơ Tu

18:40' - 14/01/2021
BNEWS Trong 3 ngày từ 14 - 16/2 (tức mùng 3-5 Tết Tân Sửu 2021) tại Làng văn hóa Cơ Tu Toom Sara sẽ diễn ra Chương trình Toom Sara Fest - Chợ tình của người Cơ Tu

Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết: Trong 3 ngày từ 14 - 16/2 (tức mùng 3-5 Tết Tân Sửu 2021) tại Làng văn hóa Cơ Tu Toom Sara ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, sẽ diễn ra Chương trình Toom Sara Fest - Chợ tình của người Cơ Tu.

Chương trình nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người dân và du khách trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời tạo cơ hội để người dân, du khách tìm hiểu thêm về các giá trị văn hóa truyền thống của người Cơ Tu.

Qua đó tích cực triển khai chương trình kích cầu du lịch thành phố, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Cơ Tu trên địa bàn.

Chương trình Chợ tình của người Cơ Tu được thiết kế với hình thức của một Hội chợ Xuân theo văn hóa đồng bào Cơ Tu, kết hợp hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội âm nhạc, ẩm thực.

Vào đúng ngày Lễ Tình nhân - 14/2 sẽ diễn ra phần khai hội với nghi thức Lễ dựng cây nêu và múa Tung tung da dá truyền thống của người Cơ Tu, các gian hàng tổ chức hoạt động xuyên suốt từ sáng đến tối tại chương trình.

Tham gia chương trình, người dân, du khách được trải nghiệm Lễ mừng lúa mới truyền thống của người Cơ Tu, cùng các hoạt động văn hóa nghệ thuật, đêm nhạc chủ đề: Tự tình, Trăng non, Đại ngàn; nghe già làng giới thiệu về tình yêu, hôn nhân của người Cơ Tu, được trải nghiệm lễ dạm ngõ với hoạt cảnh hai bên nhà trai, nhà gái gặp nhau hát lý, nói lý, tham dự lễ cưới truyền thống của người Cơ Tu...

Chương trình có sự tham dự của già làng Bhr'iu Pố (Quảng Nam), nghệ nhân, già làng A Lăng Đợi cùng đoàn ca múa nhạc Làng văn hóa Cơ Tu Toom Sara, các ca sĩ Hồ Quang Hiếu, Nam Cường, Tây Giang, Huyền Trang và các ban nhạc Microwave, Hub, On the Radio…

Đây là lần đầu tiên chương trình Chợ tình của người Cơ Tu được tổ chức. Chương trình do Làng văn hóa Cơ Tu Toom Sara phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục