Diễn đàn Delphi 2021: Mất ít nhất hai năm để phục hồi kinh tế thế giới hậu COVID-19

09:40' - 14/05/2021
BNEWS Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Delphi được tổ chức trực tuyến tại Athens (Hy Lạp), các quan chức và chuyên gia nhận định phải mất ít nhất hai năm kinh tế toàn cầu mới phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tại diễn đàn này, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel người Anh-Cyprus, Christopher Pissarides nói rằng quá trình phục hồi sẽ cần thời gian ít nhất là hai năm.

Nền kinh tế không thể đi lên đơn giản chỉ bằng cách ấn nút khởi động được. Về phần mình, Gunther Oettinger, cựu Ủy viên Ngân sách và Nguồn nhân lực châu Âu, cho biết nền kinh tế sẽ trở lại trạng thái bình thường chậm nhất là vào năm 2024.

Trong khi đó, Barry Eichengreen, giáo sư kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học California, Berkeley, cho biết so với cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2008, sự phục hồi lần này sẽ nhanh hơn nhưng "sẽ không nhanh như việc bật công tắc".

Cũng tại diễn đàn này, Bộ trưởng Tài chính Luxembourg Pierre Gramegna bày tỏ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ là một cuộc “khủng hoảng hình chữ V” do đó sau sự sụt giảm sâu thì sẽ chứng kiến sự phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, ông Pierre Gramegna cũng nhấn mạnh các chính phủ không nên lặp lại những sai lầm trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Quan chức này cho hay nếu như trong cuộc khủng hoảng trước đây, chúng ta gấp rút khôi phục ngân sách, thì bây giờ cần phải chú trọng đầu tư để tạo đà phục hồi.

Jean-Claude Trichet, cựu Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 là một chất xúc tác cho nền kinh tế châu Âu và thế giới.

Đó là một lời cảnh tỉnh giúp phát hiện ra những điểm yếu của các nền kinh tế và đẩy nhanh các xu hướng tiềm tàng như số hóa. Theo ông Trichet, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng nêu bật tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế để giải quyết khủng hoảng.

Hơn 1.000 khách mời từ khoảng 40 quốc gia đang tham gia diễn đàn bắt đầu từ ngày 10-15/5. Chương trình nghị sự gồm các chủ đề như kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, công nghệ và sức khỏe./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục