Đối thoại Shangri-La 2021 vẫn diễn ra theo kế hoạch

08:57' - 18/05/2021
BNEWS Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra dưới hình thức trực tiếp theo kế hoạch từ ngày 4-5/6 tới. dù tình hình dịch COVID-19 tại Singapore và khu vực vẫn diễn biến phức tạp.

Dù tình hình dịch COVID-19 tại Singapore và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) khẳng định  Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra dưới hình thức trực tiếp theo kế hoạch từ ngày 4-5/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sau khi Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tối 17/5 cho biết sẽ hủy hội nghị thường niên dự kiến tổ chức vào tháng 8/2021 tại Singapore, IISS ra thông báo khẳng định rằng việc WEF hủy sự kiện không ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức Đối thoại Shangri-La.

IISS - nhà tổ chức Đối thoại Shangri-La, cho biết một loạt các bộ trưởng và các quan chức cao cấp các nước đã có kế hoạch tham dự đối thoại lần này. Hiện IISS đang tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Chính phủ Singapore để thiết lập các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cũng như sẽ điều chỉnh phù hợp với tình hình để bảo vệ cả những người tham dự cũng như cộng đồng sở tại.

Theo tờ Straits Times, trả lời câu hỏi của truyền thông sở tại, ngày 17/5, đại diện Bộ Quốc phòng Singapore cho biết sự phản hồi tích cực đối với lời mời tham dự Shangri-La từ các nước cho thấy cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo chính phủ các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh, kể cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Bộ Quốc phòng Singapore cũng cho biết IISS đã thông báo cho Chính phủ Singapore về việc sẽ vẫn tổ chức Đối thoại Shangri-La theo kế hoạch.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và có những điều chỉnh cần thiết với ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe và sự an toàn của tất cả mọi người.

Đối thoại Shangri-La là sự kiện thường niên, quy tụ các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên khắp thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Chủ đề đối thoại năm nay gồm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, sự hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các mối đe dọa môi trường và an ninh khu vực, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới.

Tại hội nghị sẽ diễn ra các cuộc họp bên lề song phương và đa phương giữa các bên tham dự. Dự kiến, sẽ có 6 phiên họp toàn thể và một hội nghị bàn tròn cấp bộ trưởng.

Được tổ chức hằng năm tại Singapore kể từ hội nghị đầu tiên vào năm 2002, năm ngoái, ban tổ chức đã lần đầu tiên buộc phải hủy Đối thoại Shangri-La do đại dịch COVID-19 hoành hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục