Đợt phục hồi đáng chú ý trong lịch sử thị trường chứng khoán Canada

10:35' - 08/01/2021
BNEWS Ngày 7/1, Chỉ số chứng khoán Tổng hợp S&P/TSX của Canada đã ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp, lần đầu tiên kết thúc trên mốc 18.000 điểm, nhờ sự "nâng đỡ" của lĩnh vực công nghệ và năng lượng.

Tâm lý của nhà đầu tư được củng cố bởi triển vọng kích thích tài chính nhiều hơn ở Mỹ với chiến thắng của “làn sóng xanh”.

Nhà đầu tư cũng đã "phớt lờ" tình trạng gây rối của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.
Chứng khoán Canada đã xóa đi những tổn thất do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với giá cổ phiếu, ghi dấu một trong những đợt phục hồi đáng chú ý nhất trong lịch sử chứng khoán Canada.

So với mức đáy khi thị trường chứng khoán lao dốc vào mùa Xuân năm ngoái, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đã tăng 61%.

Cụ thể, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đóng cửa phiên 7/1 tăng 199,46 điểm, tương đương 1,12% lên 18.027,57, lần đầu tiên vượt ngưỡng 18.000 điểm.
Sự trở lại ngoạn mục của chứng khoán càng trở nên kịch tính hơn, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp (đã lấy đi sinh mạng của khoảng 1,9 triệu người, với gần 90 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới), giữa lúc kinh tế toàn cầu phải chứng kiến cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930 và sóng gió chưa tan trên chính trường Mỹ.
Brendan Caldwell, Giám đốc điều hành Caldwell Investment Management nhận định: “Thị trường có thể tiếp tục phớt lờ tất cả, nếu lãi suất đứng ở mức thấp. Với các phương tiện tiết kiệm truyền thống không mang lại nhiều lợi nhuận, vẫn không có giải pháp thay thế cho cổ phiếu".
Lãi suất chạm đáy là một trong những công cụ quan trọng được triển khai vào mùa Xuân năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngoài ra, các biện pháp kích thích gây sốc, bao gồm các gói chi tiêu trị giá hàng nghìn tỷ CAD, được cho là đã giúp kết thúc một đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán.

Vào thời điểm cuối tháng 3/2020, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đã để mất 37% trong khoảng một tháng.
Kịch bản tăng trưởng của kinh tế Canada trong năm 2021 vẫn chưa được thống nhất, nhưng các nhà kinh tế phần lớn đều đồng ý về phác thảo sơ bộ. Các doanh nghiệp sẽ tăng nhân lực.

Các ngành dịch vụ sẽ được giải thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Và các hộ gia đình, đang sở hữu hàng tỷ CAD tiền mặt dư thừa, sẽ giải phóng một số nhu cầu bị dồn nén.

GDP thực tế dự kiến sẽ tăng 4,4% trong năm 2021, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục