Giá dầu châu Á phiên 21/1 đi xuống do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng

15:52' - 21/01/2021
BNEWS Giá dầu châu Á đi xuống trong chiều 21/1, sau khi báo cáo ngành công nghiệp cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ gia tăng trong tuần trước.

Phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 19 xu Mỹ (tương đương 0,4%) xuống 53,12 USD/thùng lúc 14 giờ 25 phút (giờ Việt Nam), dứt chuỗi hai ngày tăng nhờ những kỳ vọng về khoản cứu trợ lớn dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 16 xu Mỹ (0,3%) xuống 55,92 USD/thùng. 

Theo dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 2,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 15/1. Con số trên trái ngược so với dự báo giảm 1,2 triệu thùng theo cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.
Ông Ravindra Rao, Phó chủ tịch phụ trách thị trường hàng hóa của công ty môi giới đầu tư Kotak Securities, cho biết dù giá dầu giảm vì dự trữ dầu thô của Mỹ tăng đột biến, “vàng đen” cũng được hỗ trợ bởi một đồng USD yếu hơn và hy vọng về các biện pháp kích thích nhiều hơn cho kinh tế Mỹ.
Chuyên gia này cũng lưu ý lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm liên tục trong 5 tuần qua - một yếu tố chính giúp giữ giá ở mức cao. Nếu báo cáo ngày 22/1 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng xác nhận lượng dầu dự trữ tăng, thị trường năng lượng có thể sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh giá nữa.
Bên cạnh đó, những nỗi lo dai dẳng về nhu cầu năng lượng thế giới cũng đang hạn chế thị trường. Ông Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược thị trường hàng hóa tại ngân hàng ING cho biết nhà đầu tư càng lo lắng hơn khi số ca mắc COVID-19 mới tăng cao ở Trung Quốc đã dẫn đến những lệnh phong tỏa khu vực ở nước này.
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang chú ý tới việc chính quyền của Tổng thống Biden đã cam kết hạn chế phát thải khí carbon. Một trong những hành động đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ là đưa nước này quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời thu hồi giấy phép cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục