Hàn Quốc: Việc hẹn hò, kết hôn và sinh con bị tác động lớn bởi COVID-19

07:55' - 18/05/2021
BNEWS Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc hẹn hò, kết hôn và sinh con tại Hàn Quốc bởi giãn cách xã hội trong đại dịch đã ngăn cản mọi người gặp gỡ và bắt đầu các mối quan hệ mới.

Theo phóng viên TTXVN ở Seoul, một nghiên cứu gần đây cho thấy đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc hẹn hò, kết hôn và sinh con tại Hàn Quốc bởi giãn cách xã hội trong đại dịch đã ngăn cản mọi người gặp gỡ và bắt đầu các mối quan hệ mới.

Nghiên cứu của Giáo sư Choi Seul-ki thuộc Trường Quản lý và Chính sách Công Hàn Quốc (KDI) và Giáo sư xã hội học Kye Bong-oh thuộc trường Đại học Kookmin, dựa trên kết quả các cuộc phỏng vấn 2.000 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 49.

Trong số 602 người trưởng thành độc thân tham gia cuộc khảo sát, 78,1% trả lời họ đã không hẹn hò kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 2 năm ngoái.

Bên cạnh đó, 48,7% số người được hỏi nói rằng các cuộc hẹn hò của họ đã giảm so với thời kỳ trước đại dịch, chỉ có 0,5% trả lời số cuộc hẹn hò của họ đã tăng lên.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy đại dịch ảnh hưởng lớn đến quan điểm về hôn nhân của phụ nữ Hàn Quốc, với 20,7% số người trả lời nói rằng họ không muốn kết hôn sau khi dịch bệnh bùng phát, so với tỷ lệ 5,9% phụ nữ được hỏi nói rằng họ hiện muốn kết hôn.

Trong khi đó, không có chênh lệch quá lớn trong nam giới về việc này, khi 10,3% nói rằng họ muốn kết hôn, so với tỷ lệ 10,9% trả lời họ không muốn kết hôn.

Giáo sư Choi cho rằng điều này là do phụ nữ Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn hơn nam giới trong tìm việc làm thời đại dịch.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy các cặp vợ chồng chưa có con ở Hàn Quốc đã trì hoãn kế hoạch sinh con do đại dịch, khi có tới 42% phụ nữ và 34,7% nam giới cho biết họ không có kế hoạch sinh con trong 2 năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục