Ireland giới hạn độ tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

14:35' - 13/04/2021
BNEWS Ngày 12/4, giới chức y tế Ireland cho biết nước này sẽ giới hạn độ tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca của hãng dược liên doanh Anh-Thụy Điển là từ 60 tuổi trở lên.

Trước đó, một số nước châu Âu cũng đã áp dụng quy định tương tự sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) công bố kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca và hiện tượng đông máu hiếm gặp được ghi nhận ở một số người sau khi tiêm.

Cụ thể, Ủy ban Cố vấn tiêm chủng quốc gia Ireland (NIAC) cho rằng không nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi cho tới khi có thêm những dữ liệu đánh giá mới.

Quyết định của NIAC sẽ được đưa vào hướng dẫn triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia và kế hoạch điều phối vaccine tại Ireland.

Dù vậy, Chủ tịch NIAC Karina Butler vẫn lưu ý rằng vaccine của AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng ở mọi độ tuổi và nguy cơ mắc hội chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm là rất thấp.

Tới nay, Ireland đã tiêm vaccine mũi đầu cho gần 750.000 người trên tổng số khoảng 5 triệu dân.

Cùng với các quốc gia khác tại châu Âu, Ireland cũng đang chật vật để bắt kịp tốc độ tiêm chủng tại quốc gia láng giềng Anh, nơi đã tiêm cho toàn bộ người trên 50 tuổi, chủ yếu sử dụng vaccine của AstraZeneca với giới hạn độ tuổi là trên 30.

Cùng ngày,  Cơ quan chuyên trách vấn đề tị nạn và hồi hương (ARRA) Ethiopia thông báo nước này đã bắt đầu cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho người tị nạn.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của ARRA cho biết Ethiopia đã tiêm vaccine AstraZeneca cho 405 người tị nạn trong một tuần qua như một phần của chương trình tị nạn quốc gia.

Việc triển khai vaccine phòng COVID-19 đến nhóm những người tị nạn tại Ethiopia được thực hiện với sự phối hợp của nhiều bên liên quan, bao gồm Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Y tế công cộng Ethiopia (EPHI ).

Ethiopia hiện tiếp nhận hơn 801.000 người tị nạn. Việc tiêm vaccine cho người tị nạn được thực hiện dù nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Tháng 3 vừa qua, chính phủ nước này nhận được 2,2 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên theo cơ chế phân phối vaccine COVAX do WHO và Liên minh vaccine GAVI đồng chủ trì./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục