Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đe dọa sự phục hồi của kinh tế Ấn Độ

17:21' - 13/04/2021
BNEWS Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s đánh giá, làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ mang triển vọng tiêu cực và đang tạo ra nguy cơ đối với sự phục hồi của nền kinh tế nước này.

Theo đó, tình hình dịch bệnh gia tăng chóng vánh đe dọa dự báo tăng trưởng vì việc tái áp dụng các biện pháp ngăn chặn virus sẽ kìm hãm hoạt động kinh tế và có thể làm suy yếu thị trường và tâm lý người tiêu dùng.

Theo dữ liệu di chuyển của Google, tính đến ngày 7/4, hoạt động bán lẻ và giải trí trên khắp Ấn Độ đã giảm 25% so với thời điểm ngày 24/2.

Điều này được phản ánh trong cuộc khảo sát về niềm tin tiêu dùng hồi tháng 3/2021 của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương).

Theo khảo sát, người dân bi quan hơn về tình hình kinh tế và giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu.

Mặc dù vậy, do nhà chức trách tập trung thiết lập “các khu vực phong tỏa cục bộ” để đối phó với làn sóng lây nhiễm hiện nay thay vì áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc như trước, nên tác động đối với hoạt động kinh tế sẽ ít nghiêm trọng hơn so với năm ngoái.

Ngoài ra, số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ gây ra rất thấp (tổng cộng khoảng 171.000 ca tính đến ngày 13/4) và dân số tương đối trẻ cũng giúp giảm thiểu các rủi ro liên quan đến dịch bệnh.

Moody’s nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ vẫn có khả năng tăng trưởng hai con số trong năm 2021 do mức độ hoạt động của năm 2020 rất thấp.

Tiêm phòng sẽ là yếu tố then chốt để ngăn chặn sóng thứ hai, trong bối cảnh chính phủ tìm cách giữ cân bằng giữa việc kiểm soát virus và duy trì hoạt động kinh tế.

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1/2021 và đến ngày 13/4 đã tiêm 108,53 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vaccine và dân số gần 1,4 tỷ người, trong đó phần lớn sinh sống ở nông thôn và các vùng hẻo lánh, có thể làm chậm tiến độ triển khai vaccine ở Ấn Độ.

Theo Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này ngày 13/4 ghi nhận 161.736 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên cả nước lên 13,69 triệu người.

Trong bối cảnh số ca nhiễm không ngừng gia tăng trong làn sóng thứ hai được đánh giá là mạnh hơn và nguy hiểm hơn, nhiều triệu người hành hương vẫn tụ tập bên bờ sông Hằng để tham gia lễ hội Kumbh Mela ở Haridwar, bang Uttarakhand, với niềm tin rằng việc trầm mình dưới dòng sông Hằng linh thiêng sẽ giúp họ gột rửa mọi tội lỗi.

Hôm 12/4, hơn 18.000 người hành hương đã được xét nghiệm và 102 người trong số đó cho kết quả dương tính với virus SARS CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục