Liên kết tìm đầu ra cho nông sản

12:18' - 25/02/2021
BNEWS Nhiều đơn vị trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã vào cuộc hỗ trợ các địa phương tìm đầu ra cho nông sản và tạo điều kiện cho người nông dân đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.
Do thị trường hàng hóa tiêu dùng bị tác động bởi dịch COVID-19 và sức mua giảm mạnh sau Tết Nguyên đán 2021, nên một số nông sản thực phẩm địa phương gặp khó khăn về tiêu thụ. Trước bối cảnh này, nhiều đơn vị trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã vào cuộc hỗ trợ các địa phương tìm đầu ra cho nông sản và tạo điều kiện cho người nông dân đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Cụ thể, từ ngày 25/2, tại Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, số 121 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu tổ chức điểm bán sản phẩm bưởi Đào của bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Đây là chương trình do Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công đoàn và Đoàn Thanh niên của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Đài truyền hình VTC và nhiều đơn vị khác tổ chức.


Sản phẩm bưởi Đào tại điểm bán này có giá 15.000 đồng/kg, với trọng lượng dao động từ 1,2 - 1,5 kg/sản phẩm. Đặc biệt, những đơn vị tham gia điểm bán sẽ giao hàng tận nơi tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh đối với khách hàng mua 10 sản phẩm trở lên và đối với thị trường Bình Dương, Đồng Nai là 50 sản phẩm.
Theo ông Ngô Bá Mẫn, chủ vườn bưởi Đào hơn 20 năm tuổi, tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có hàng trăm tấn bưởi Đào vào mùa vụ thu hoạch nhưng không có thị trường tiêu thụ đã khiến các nhà vườn lo lắng. Theo đó, có nhiều nhà vườn còn khoảng 2/3 lượng bưởi Đào trên cây chưa thu hoạch và nếu không kịp thời tìm đầu ra cho sản phẩm thì vài tuần nữa trái chín sẽ tự rụng.
Còn một số nhà vườn khác cho biết, bưởi Đào thường vào vụ thu hoạch là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm, có giá bán từ 17.000 - 25.000 đồng/kg và đầu ra tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trong dịp Tết vừa qua, thương lái rất hạn chế mua nên nhà vườn nên nông dân gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm.
Bà Cồ Thị Phi Hường, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiệp sĩ môi trường cho hay, ngay sau khi phát động kêu gọi các cá nhân, đơn vị cùng đồng hành với nhà vườn và nông dân, thì nhiều doanh nghiệp cũng hưởng ứng tham gia tích cực. Bưởi Đào là đặc sản có giống từ miền Bắc nhưng giá bán chỉ rẻ bằng một nửa giá bưởi da xanh miền Nam. Sản phẩm bưởi Đào vỏ vàng, ruột đỏ, có vị ngọt thanh và hơi chua dốt, sau khi thu hoạch có thể để được khá lâu.Tương tự, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, vừa tăng cường thêm hàng trăm cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại Hà Nội vào hoạt động tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương và giúp tổng lượng tiêu thụ có thể đạt con số gần hai chục tấn mỗi ngày.
Bên cạnh đó, không những bù chi phí kiểm soát chất lượng, vận chuyển, nhân công và mặt bằng để hỗ trợ đẩy nhanh việc tiêu thụ nông sản, hệ thống cửa hàng thực phẩm Co.op Food còn bổ sung thêm chi phí thực hiện chương trình khuyến mãi kép giảm giá, tặng điểm cho khách khi mua nông sản.
Điển hình, khi khách mua các mặt hàng khác có mức hóa đơn phù hợp thì sẽ được tặng thêm nông sản miễn phí. Những mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương được hệ thống cửa hàng thực phẩm Co.op Food khu vực Hà Nội tham gia tiêu thị đợt này, gồm: bắp cải trắng, củ su hào, cà rốt và ổi.
Trước đó, hệ thống siêu thị Co.op Mart đã nhanh chóng vào cuộc, lên kế hoạch bài bản, từng bước hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương. Với sự tham gia nhanh chóng của hàng trăm siêu thị Co.op Mart, hệ thống cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại Hà Nội, lượng lớn hàng nông sản của tỉnh Hải Dương đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đưa ra thị trường tiêu thụ và từng bước ổn định thị trường./.
Mỹ Phương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục