Lừa đảo huy động vốn trái phép chiếm đoạt hàng tỷ đồng

21:54' - 02/04/2021
BNEWS Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Đoàn Văn Đạt 14 năm tù, Nguyễn Văn Hoạt 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 2/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Đoàn Văn Đạt (sinh năm 1979, trú tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) 14 năm tù, Nguyễn Văn Hoạt (sinh năm 1958, ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”theo quy định tại Điều 174 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, vào tháng 4/2016, Đạt được người quen giới thiệu đầu tư vào dự án của Công ty GGV (Global Gaming Venture Limited), được giới thiệu gặp Giám đốc Marketing của công ty này là Anson Yang (tên thật là Yeo Alex Siak Chuan, sinh năm 1979, quốc tịch Singapore).

Sau khi được trực tiếp nghe giới thiệu về việc đầu tư vào dự án của Công ty GGV để hưởng lợi nhuận, Đạt tham gia đầu tư dự án và được công ty trả lợi nhuận đúng như cam kết. Sau đó Đạt quyết định tham gia phát triển hệ thống GGV tại Việt Nam.
Về sau, khi biết Tập đoàn GGV Anh Quốc không có văn phòng đại diện và không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, nhưng Đạt vẫn giúp sức tích cực cho Anson Yang và đồng phạm của Anson Yang là Wu Run Hua tổ chức huy động vốn trái phép của nhiều người dân Việt Nam.

Đạt thuê phòng ở một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến làm văn phòng đại diện GGV Việt Nam trái phép. Đạt lôi kéo nhiều người, đưa ra các thông tin gian dối về việc Tập đoàn GGV huy động vốn của nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, được hưởng lợi nhuận cao.
Việc đầu tư không ký hợp đồng, mỗi nhà đầu tư sẽ được Đạt tạo một tài khoản (ID) để theo dõi số tiền đầu tư và lãi suất. Từ tháng 1/2017, Anson Yang đã không trả lợi nhuận cho người đầu tư vào GGV Việt Nam, nhưng Đạt vẫn thu tiền của nhà đầu tư. Số tiền hơn 22 tỷ đồng huy động được, Đạt cùng đồng phạm chiếm đoạt chia nhau. Cáo trạng xác định, Đạt phải chịu trách nhiệm từ khi Anson Yang dừng thanh toán tiền lợi nhuận cho người đầu tư Việt Nam từ tháng 1/2017. Như vậy, tổng số tiền chiếm đoạt 15 người bị hại là hơn 4,4 tỷ đồng.
Trong vụ án này, bị cáo Hoạt bị xác định là trưởng nhóm đầu tư vào GGV, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đạt. Hoạt biết rõ, từ thời điểm ngày 15/3/2017, hệ thống GGV đã dừng việc chi trả tiền lợi nhuận cho nhà đầu tư và số tiền nhà đầu tư mới nộp vào sẽ không nộp về Tập đoàn GGV Anh Quốc, nhưng vẫn mời ông Nguyễn Mạnh T. tham gia đầu tư, nộp 1 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt và Hoạt chiếm đoạt chia nhau.
Theo tài liệu điều tra, Anson Yang và Wu Run Hua cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nộp tiền đầu tư vào dự án GGV Việt Nam. Các đối tượng trên thông qua Đạt dụ dỗ, lôi kéo những người Việt khác góp vốn đầu tư vào dự án GGV với mức lợi nhuận cao. Khi đã gom được số tiền lớn, Anson Yang và Wu Run Hua xuất cảnh về nước. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với hai người nước ngoài nói trên.

Hiện, do chưa bắt được nên Cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cả hai đối tượng này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục