Mỹ: CPI tháng 4/2021 tăng cao nhất kể từ năm 2008

15:56' - 13/05/2021
BNEWS Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4/2021 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 2008.

Lạm phát tăng cao hơn so với dự báo đặt ra thách thức cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc triển khai các gói chi tiêu nhằm hồi sinh và định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Lao động Mỹ ngày 12/5 công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4/2021 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 2008, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã dự báo lạm phát sẽ tăng khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại sau hàng loạt biện pháp hạn chế hồi năm ngoái nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trên mạng xã hội Twitter, Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nhận định lạm phát tăng là một phần có thể dự đoán được của việc phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, hội đồng này đánh giá mức tăng CPI trong tháng 4/2021 chỉ là tạm thời, hay nói đúng hơn hiện tượng tăng giá một phần là do "bình thường hóa" giá cả ở một số lĩnh vực đã chịu tác động nặng nề do đại dịch.

Các quan chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho rằng CPI tăng sẽ chỉ là tạm thời khi nền kinh tế phục hồi sau đợt sa thải hàng loạt và hạn chế kinh doanh do dịch COVID-19.

Nhà phân tích Kathy Bostjancic tại trung tâm nghiên cứu Oxford Economics nhận định trong những tháng tới, các tác động cơ bản đang hiện hữu, giá cả tăng xuất phát từ việc mở cửa lại nền kinh tế Mỹ có thể sẽ khiến lạm phát tăng cao hơn.

Tuy nhiên, bà cho rằng đây không phải là điểm khởi đầu của khuynh hướng tăng lạm phát liên tục.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định báo cáo của Bộ Lao động Mỹ ngày 12/5 đã đặt ra thách thức đối với Fed khi ngân hàng này đang duy trì lãi suất cho vay ở mức 0% trong thời gian dài nhằm thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Các số liệu trong báo cáo trên cũng gây trở ngại cho các đề xuất chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Joe Biden.

Hồi tháng 3 năm nay, "kế hoạch giải cứu nước Mỹ" trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden đã được thông qua.

Trong tháng 4 vừa qua, ông cũng đã công bố 2 kế hoạch trị giá khoảng 4.000 tỷ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục