Mỹ dành 4 tỷ USD giúp Trung Mỹ phát triển để ngăn chặn làn sóng di cư

11:22' - 24/01/2021
BNEWS Ngày 23/1, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành 4 tỷ USD giúp các nước Trung Mỹ phát triển kinh tế-xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

Các nước Trung Mỹ này được cam kết hỗ trợ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala. Trước đó, ngày 22/1, hai nhà lãnh đạo Mexico và Mỹ, ngày 22/1, đã có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ song phương, trong đó đề cập tới hợp tác trong vấn đề di cư và đại dịch COVID-19.
Trong một thông cáo, Nhà Trắng thông báo hai tổng thống đã nhất trí về tìm ra giải pháp để giải quyết gốc rễ vấn đề di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch thúc đẩy phát triển của khu vực này.
Mặt khác, Mỹ, Mexico và Guatemala cũng nhất trí chặn những đoàn di cư đi qua lãnh thổ của 3 nước trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã cố gắng thúc đẩy một kế hoạch phát triển khu vực nhằm ngăn chặn tình trạng di cư từ các quốc gia Trung Mỹ, những không nhận được sự ủng hộ của chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Năm 2019, chính phủ Mexico buộc phải quân sự hóa biên giới với Guatemala và ngăn chặn các đoàn lữ hành di cư sau khi Donald Trump đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu của Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục