Mỹ phản đối ba nước áp thuế lên các công ty công nghệ

12:05' - 07/01/2021
BNEWS Ngày 7/1, Mỹ đã chỉ trích các khoản thuế do Italy, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt với các công ty công nghệ, song đã tạm chưa trả đũa các nước này bằng các khoản thuế trừng phạt.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết các khoản Thuế Dịch vụ Số được ba nước nói trên thông qua là nhằm "phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, đi ngược lại những nguyên tắc phổ biến của hệ thống thuế quốc tế, đồng thời tạo gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Mỹ". 


Mặc dù "USTR sẽ không đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào về sự việc đã xảy ra tại thời điểm này song sẽ tiếp tục đánh giá mọi lựa chọn có thể được áp dụng".
Quyết định này được đưa ra cùng ngày sau khi mức thuế 25% được Mỹ áp lên 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp, trong đó có mỹ phẩm và túi xách từ các thương hiệu nổi tiếng, có hiệu lực nhằm đáp trả việc Paris đánh thuế các ty công nghệ.
Pháp đã không từ bỏ kế hoạch đánh thuế những gã khổng lồ trực tuyến bao gồm Google, Amazon, Facebook và Apple. Pháp và các nước châu Âu khác đã áp đặt các khoản thuế sau khi công khai gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia của Mỹ đóng thêm thuế đối với doanh thu của họ tại các quốc gia nơi họ hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục