Mỹ thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách đen

11:37' - 09/04/2021
BNEWS Lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, người mới nhậm chức vào tháng Một, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 thông báo đã thêm bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các doanh nghiệp này hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc và các chương trình khác có thể gây bất ổn trên thế giới.


Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, người mới nhậm chức vào tháng Một, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Động thái này phản ánh sự cạnh tranh liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm cả trên mặt trận công nghệ.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo lưu ý siêu máy tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của vũ khí hạt nhân và siêu thanh. Do đó, Bộ này sẽ “dốc toàn lực” nhằm ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ vào mục đích hiện đại hóa quân sự.
Trong số các công ty được thêm vào Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại Mỹ có Tianjin Phytium Information Technology, Shanghai High-Performance Integrated Circuit Design Center, Sunway Microelectronics và National Supercomputing Center.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, các công ty Mỹ muốn xuất khẩu sản phẩm cho các công ty trong danh sách trên phải xin giấy phép và những danh mục không cần cấp phép bị giới hạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục