Năm 2021, dự báo giá trị phát hành trái phiếu xanh đạt 375 tỷ USD

14:58' - 15/04/2021
BNEWS Trái phiếu xanh sẽ mở ra kênh huy động vốn mới cho các dự án đầu tư dài hạn trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng tái tạo

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa giới thiệu cuốn Sổ tay "Hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững".

Theo một báo cáo đầu năm 2021 của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's, tổng giá trị phát hành trái phiếu có thể tiếp tục hướng tới một đỉnh cao mới vào năm 2021 – ước tính sẽ là 650 tỷ USD; trong đó, 375 tỷ USD từ trái phiếu xanh, 150 tỷ USD từ trái phiếu xã hội và 125 tỷ USD từ trái phiếu bền vững.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đã và đang được coi là phương tiện hữu hiệu huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định khí hậu Paris 2015.
Trong những năm gần đây, sự phát triển của thị trường trái phiếu dán nhãn, đặc biệt là trái phiếu xanh đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quốc tế. Cộng đồng nhà đầu tư tổ chức (công ty quản lý quỹ hưu trí, công ty quản lý tài sản, cá nhân có tài sản lớn) với danh mục đầu tư lớn, bao gồm cả nhà đầu tư có mục tiêu liên quan đến bền vững, đang ngày càng tìm kiếm các cơ hội đầu tư xanh và carbon thấp từ các thị trường đang phát triển.
Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, nhu cầu về trái phiếu xanh, xã hội và bền vững tiếp tục đạt mức đặt mua cao kỷ lục.

Là thành viên của Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tích cực thamgia thúc đẩy các Tiêu chuẩn Trái phiếu Xanh ASEAN (AGBS), tiêu chuẩn Trái phiếu Xã hội ASEAN (ASBS) và tiêu chuẩn Trái phiếu Bền vững ASEAN (ASUS), dựa trên các nguyên tắc trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và hướng dẫn về trái phiếu bền vững của Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA), nhằm tạo ra một loại tài sản bền vững ở Việt Nam.
Cuốn sổ tay là kết quả hợp tác cùng IFC và Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu, với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ, nhằm hướng dẫn các tổ chức phát hành và các thành viên thị trường áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và khu vực ASEAN cũng như các quy định của Việt Nam về trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững.
Hướng dẫn này là công cụ hữu ích hỗ trợ việc huy động các nguồn lực từ thị trường vốn trong nước và quốc tế cho các dự án bền vững và thân thiện với môi trường - xã hội.
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sổ tay hướng dẫn này sẽ giúp các thành viên thị trường hiểu rõ thông lệ quốc tế và khu vực về cách thức phát hành, quản lý nguồn vốn cho các dự án xanh và công bố thông tin về môi trường và xã hội của doanh nghiệp mình.
Đây là bước đi quan trọng, giúp phát triển doanh nghiệp theo hướng vững chắc hơn, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ngày một bền vững hơn thông qua việc phát triển các sản phẩm xanh trên thị trường.
Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, IFC đã tham gia thành công vào một số các giao dịch trái phiếu xanh tại khu vực Đông Nam Á và đang tìm kiếm các cơ hội tham gia vào thị trường trái phiếu xanh đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới.
IFC tin tưởng trái phiếu xanh sẽ mở ra kênh huy động vốn mới cho các dự án đầu tư dài hạn trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng tái tạo mà hiện nay các định chế tài chính chưa thể đáp ứng hết được bằng các sản phẩm tài chính truyền thống. Điều này sẽ góp phần mở rộng nguồn vốn hỗ trợ quá trình hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững của Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục