Nhà xuất khẩu thịt bò Australia kỳ vọng tăng gấp 10 doanh số sang Anh

08:58' - 21/05/2021
BNEWS Nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất Australia cho rằng thỏa thuận thương mại với Anh sẽ mang lại cơ hội lớn để mở rộng thị trường và tăng doanh số xuất khẩu thịt bò sang Anh.

Công ty Nông nghiệp Australia (AACo) dự báo xuất khẩu thịt bò của Australia sang Vương quốc Anh có thể tăng gấp 10 lần nếu hai nước đạt được thỏa thuận thương mại không thuế quan không hạn ngạch vào tháng tới.
AACo, nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất Australia, cho rằng thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ mang lại cơ hội lớn cho công ty này cũng như các nhà sản xuất khác để mở rộng thị trường và tăng doanh số xuất khẩu thịt bò sang Anh, một thị trường cao cấp.
Trong khi đó, Liên minh Nông dân Quốc gia Anh (NFU) đã cảnh báo một thỏa thuận thương mại không hạn ngạch, không thuế quan, có nguy cơ đẩy nông dân Anh vào thế bất lợi.
Anh chỉ nhập khẩu 1.567 tấn thịt bò từ Australia mỗi năm, chiếm 0,5% tổng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành NFU Scotland Scott Walker cho rằng mức tăng 10 lần có thể có tác động đáng kể tới nông dân nuôi bò thịt cao cấp ở Scotland, vốn sản xuất theo quy mô các đàn nhỏ thay vì vận hành các cơ sở chăn nuôi lớn kiểu Australia.
Ông Scott Walker cho biết “Điều chúng tôi quan tâm là thỏa thuận thương mại này sẽ khiến một lượng lớn sản phẩm được sản xuất theo một hệ thống không giống ở Anh tràn vào thị trường hiện đang rất cân bằng”.
AACo sở hữu và vận hành 7 triệu ha đất nông nghiệp và khu chăn nuôi, tương đương gần một phần tư diện tích toàn bộ Vương quốc Anh. Quy mô sản xuất thịt bò lớn của Australia là một trong những lý do khiến nông dân Anh phản đối quyền tiếp cận miễn thuế và hạn ngạch của Australia vào thị trường Anh.

Nông dân Anh cũng bày tỏ lo ngại về các tiêu chuẩn chăn nuôi ở Australia, với việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho khoảng 40% gia súc. Các sản phẩm này bị cấm ở Anh và EU.
Các nhà đàm phán Australia kiên quyết yêu cầu Anh phải cho phép tiếp cận thị trường "không thuế quan, không hạn ngạch" để đạt thỏa thuận thương mại mà Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Lizz Truss đang muốn ký kết trước Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) tại Cornwall thuộc Tây Nam nước Anh vào tháng tới.
Theo cơ chế thương mại hiện tại, các nhà xuất khẩu Australia phải chịu thuế 12% đối với các sản phẩm thịt bò, với mức phụ phí từ 1,4 đến 2,5 bảng Anh/kg, và mức hạn ngạch thuế quan hàng năm là 3.761 tấn./.

>>>Australia sẽ chi hàng tỷ AUD để duy trì đà phục hồi kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục