Phát triển vắc-xin tiềm năng: "Nguồn sáng" giữa đại dịch COVID-19
Hãng công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) thông báo vắc-xin thử nghiệm của họ đã phát huy hiệu quả tới 94,5%.
Trước đó, vắc-xin do Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển cũng đã cho thấy hiệu quả lên tới hơn 95%.
Pfizer và BioNTech hy vọng sẽ cung cấp tối đa 50 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới trong năm nay và tối đa 1,3 tỷ liều năm 2021.
AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho hay vắc-xin mà hãng này phối hợp với Đại học Oxford phát triển cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh trung bình 70% khi thử nghiệm trên 23.000 tình nguyện viên.
Ưu điểm của loại vắc-xin này là có thể vận chuyển dễ dàng với nhiệt độ máy lạnh thông thường, tiện lợi hơn vắc-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna cần phải được bảo quản trong điều kiện cực lạnh.
AstraZeneca thông báo kế hoạch sản xuất tối đa 3 tỷ liều vắc-xin trong năm 2021 nếu được giới chức quản lý cấp phép.
Bộ Y tế Nga cũng cho biết kết quả phân tích những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Sputnik V đã cho hiệu quả lên tới 95%.
Trung Quốc đồng thời đang thử nghiệm giai đoạn ba 5 loại vắc-xin tiềm năng do nước này tự bào chế.
Quá trình phát triển vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19 tại Thái Lan hay Hàn Quốc đều đạt những tiến bộ đáng kể.
Những kết quả khả quan trên cho phép các nước tính tới kế hoạch sớm đưa vắc-xin vào sử dụng.
Mỹ thông báo có thể phân phối vắc-xin sau ngày 10/12, khi liên doanh Pfizer và BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của hãng.
Nga, Thái Lan, Canada và Mexico dự kiến triển khai chương trình tiêm vắc-xin đại trà từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới.
Không chỉ các nước có tiềm lực tài chính, mà cộng đồng quốc tế đã cam kết hợp tác và chia sẻ trách nhiệm để cùng nhau đối phó với COVID-19.
Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhấn mạnh sự cần thiết phải có cách tiếp cận toàn cầu trong vấn đề này, với cam kết "nỗ lực hết sức" để bảo đảm quá trình phân phối công bằng các loại vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu.
Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác luân chuyển các mặt hàng thiết yếu, như thuốc men và thiết bị y tế.
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng thúc đẩy sáng kiến COVAX - một cơ chế quốc tế do WHO điều hành - nhằm đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19 công bằng giữa các nước, để không ai bị bỏ lại phía sau khi thông báo sẽ phân phối khoảng 2 tỷ liều cho các nước đang phát triển trong năm 2021.
Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp bởi nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 thứ ba khi thời điểm mua sắm, đi lại, tụ tập dịp Giáng sinh và Năm mới đang tới gần.
Theo các chuyên gia, chỉ riêng vắc-xin sẽ không đủ để ngăn chặn COVID-19, mà "ý thức của người dân mới là liều vắc-xin thực sự"./.
- Từ khóa :
- covid 19
- vaccine chống covid
- Pfizer
- BioNTech
- Sputnik V
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nga thử nghiệm vaccine thứ hai với thanh thiếu niên
08:01' - 30/11/2020
Các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine ngừa COVID-19 do một Trung tâm ở Nga phát triển có thể bắt đầu thực hiện với người trẻ từ 14-17 tuổi trong tháng 12.
-
Hàng hoá
Indonesia đàm phán hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với Pfizer
07:41' - 30/11/2020
Chính phủ Indonesia và Chính phủ Mỹ đang đàm phán thiết lập quan hệ đối tác giữa công ty dược phẩm nhà nước PT Bio Farma và công ty Pfizer Inc của Mỹ nhằm phát triển vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Từ 7/12, Anh bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 của BioNTech và Pfizer
07:31' - 30/11/2020
Theo tờ Financial Times, Anh có thể sẽ trở thành nước phương Tây đầu tiên cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi cơ quan kiểm định độc lập của nước này sẽ cấp phép tiêm vaccine trong vài ngày tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà sản xuất Ấn Độ sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 trong 2 tuần tới
14:56' - 29/11/2020
Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ (SII) ngày 28/11 thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 2 tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc họp đầu tiên của Fed dưới thời tân Tổng thống Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm
12:30'
Một tuần sau chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden “tiếp quản”, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khai mạc cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 ngày 26-27/1, tập trung vào phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ Latinh trong năm 2021
10:25'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh trong năm 2021 lên 4,1%, đồng thời cũng nâng dự báo tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn trong khu vực là Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bác kiến nghị ngăn luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
10:24'
Thượng viện Mỹ đã bác bỏ kiến nghị của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba của tài khóa 2020
09:42'
Hạ viện Nhật Bản tối 26/1 đã thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba trong tài khóa 2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021) có giá trị lên đến 21.835,3 tỷ yen (khoảng 210 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2021
09:02'
Ngày 26/1, IMF đã bày tỏ lạc quan về tình hình kinh tế thế giới năm 2021, theo đó dự kiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, cao hơn 0,3% so với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Ngoại trưởng
08:22'
Ngày 26/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ năm 2016
07:03'
Tính từ tháng 9-11/2020, số người có việc làm tại Anh đã giảm 88.000 người, mức giảm thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, thấp hơn mức dự báo 100.000 người của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mô hình hợp tác mới giữa Trung Quốc và nước ngoài nhìn từ câu chuyện của Tesla
06:30'
Việc tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla (Mỹ) quyết định mở rộng đầu tư tại Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác mới giữa Trung Quốc và nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
“Cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam
22:06' - 26/01/2021
Chiều 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Công ty Amata Việt Nam tổ chức họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.