Quy định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án PPP
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đang được Bộ này lấy ý kiến để hoàn thiện.
Một trong những nội dung chính được Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đề cập tới đó là quy định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án PPP; trong đó, nêu rõ các tiêu chí của dự án sẽ do Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
Theo đó, Quốc hội sẽ quyết định chủ trương đầu tư dự án PPP thuộc một trong các tiêu chí sau: dự án sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên; dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, bao gồm: nhà máy điện hạt nhân; sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo vệ cảnh quan, khu rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học từ 50 ha trở lên; rừng phòng hộ đầu nguồn từ 50 ha trở lên.
Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng, lấn biển, bảo vệ môi trường từ 500 ha trở lên; rừng sản xuất từ 1.000 ha trở lên.
Với những dự án sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên với quy mô từ 500 ha trở lên hoặc dự án di dân tái định cư từ 20.000 người trở lên ở miền núi, từ 50.000 người trở lên ở các vùng khác; dự án đòi hỏi phải áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cần được Quốc hội quyết định cũng thuộc dự án do Quốc hội sẽ quyết định chủ trương đầu tư.
Với những dự án PPP do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, dự Luật quy định là các dự án PPP thuộc một trong các tiêu chí sau: dự án di dân tái định cư từ 10.000 người trở lên ở miền núi, từ 20.000 người trở lên ở vùng khác; dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương do Bộ, cơ quan trung ương quản lý, có tổng mức đầu tư tương đương dự án nhóm A theo pháp luật về đầu tư công, dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.
Cũng theo dự thảo Luật, dự án đầu tư xây dựng mới: cảng hàng không, sân bay; đường cất hạ cánh của cảng hàng không, sân bay; nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế; nhà ga hàng hóa cảng hàng không, sân bay có công suất từ 1 triệu tấn/năm trở lên cũng là dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
Bên cạnh đó, dự án đầu tư xây dựng mới bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt; đầu tư xây dựng mới bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển loại I có tổng mức đầu tư tương đương dự án nhóm A theo pháp luật về đầu tư công.
Dự án có tổng mức đầu tư từ 10.000 tỷ đồng trở lên; dự án áp dụng loại hợp đồng BT tổng mức đầu tư tương đương dự án nhóm A theo pháp luật về đầu tư công trở lên có sử dụng quỹ đất để thanh toán cũng sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư…
Dự kiến, Luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
19:50' - 28/02/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.
-
Tài chính
Kinh nghiệm quản lý tài chính trong đầu tư theo hình thức PPP
21:01' - 15/01/2020
Trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn hẹp, việc kêu gọi vốn tư nhân đầu tư tham gia là một trong những giải pháp nhằm gia tăng nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Luật PPP tuy hơi muộn nhưng rất cần thiết
18:14' - 19/11/2019
Trong tình hình hiện nay nhất là về đầu tư và liên quan đến ngân sách thì phải có một luật. Chính vì vậy, Luật về PPP tuy hơi muộn nhưng rất kịp thời và cần thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Luật PPP kỳ vọng thu hút tối đa nguồn lực tư nhân
08:40' - 13/11/2019
Xung quanh những nội dung của dự án Luật PPP, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung
20:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở cơ sở của quân đội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không thu phí”.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Tìm thấy một số bộ phận của hộp đen thứ 2
17:40'
Ngày 15/1, các thợ lặn đã tìm thấy phần vỏ ngoài của hộp ghi âm buồng lái chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) gặp nạn tuần trước khiến hơn 60 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp nào chống rét cho cây trồng, vật nuôi?
15:23'
Ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương, nông dân cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và có biện pháp phòng, chống rét cho mạ, lúa, đàn vật nuôi kịp thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca tử vong do COVID-19 tại Thụy Điển vượt quá 10.000 ca
13:26'
Số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Thụy Điển đã vượt quá 10.000 ca, trong khi giới chức nước này cảnh báo nguy cơ con số này còn tiếp tục gia tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Thủ đô Washington phong tỏa khu vực trung tâm
12:11'
Trung tâm thủ đô Washington của Mỹ đã được đặt trong tình trạng phong tỏa ngày 15/1 khi hơn 20.000 binh sĩ có vũ trang của Cảnh vệ Quốc gia được triển khai sau vụ bạo loạn chết người tại Đồi Capitol.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Indonesia: Hàng trăm người bị thương
10:13'
Số thương vong trong trận động đất tại Indonesia có độ lớn 6,2 sáng sớm 15/1 tiếp tục tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Sương mù dày đặc, không khí Hà Nội ô nhiễm nặng
10:08'
Sáng 15/1, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày, hạn chế tầm nhìn người tham gia giao thông, nhiều xe ô tô phải bật đèn, không khí ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Nga có thể quay trở lại cuộc sống bình thường vào tháng 5
08:17'
Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin ngày 14/1 tuyên bố thành phố này có thể quay trở lại cuộc sống bình thường vào khoảng tháng 5 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
EU phát triển các dự án nghiên cứu huyết tương phục vụ điều trị COVID-19
08:11'
EU đang thúc đẩy phát triển 24 dự án liên quan tới việc thu thập huyết tương của những người được chữa khỏi bệnh COVID-19