Thời tiết sương giá đe dọa sản lượng rượu vang Pháp

07:30' - 13/04/2021
BNEWS Các nhà sản xuất rượu vang của Pháp đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa nhỏ để đẩy lùi sương giá, khi hiện tượng này được dự đoán sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng rượu vang năm nay.

Theo các chuyên gia trong ngành, các nhà sản xuất rượu vang của Pháp đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa nhỏ để đẩy lùi sương giá, khi hiện tượng này được dự đoán sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng rượu vang năm nay. 

Các nhà sản xuất rượu vang đã “vật lộn” cả tuần này khi nhiệt độ xuống thấp dưới mức đóng băng, đặc biệt là ở thung lũng Rhone thuộc Đông Nam nước Pháp. Việc thắp lửa hay nến ở gần cây nho hay các cây ăn quả để ngăn chặn sự hình thành sương giá là một kỹ thuật lâu đời vẫn được sử dụng vào đầu mùa Xuân, khi những chồi xanh đầu tiên rất dễ tổn thương trước thời tiết lạnh. Giới chức địa phương cho biết những ngọn lửa ở các vườn nho đã tạo ra một lớp sương khói ở miền Đông Nam nước này.
Hiệp hội Các nhà sản xuất rượu vang Pháp CNIV cho biết đợt sương giá đang ảnh hưởng đến một phần lớn các vườn nho của nước này trong những ngày gần đây là một trong những đợt khắc nghiệt nhất trong hàng chục năm qua, và nó sẽ làm giảm sản lượng của năm nay.
Ông Jean-Marie Barillere, người đứng đầu Tổ chức các nhà sản xuất rượu vang châu Âu (CEEV), cho biết tình hình sương giá đang ảnh hưởng đến 80% số vườn nho của Pháp, và sẽ mất khoảng 10 ngày mới có thể đánh giá chính xác tình trạng của cây nho và ước tính thiệt hại.
Cơ quan theo dõi chất lượng không khí Atmo Auvergne-Rhone-Alpes đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm do bụi mịn được tạo ra từ các đám lửa ở vùng Đông Nam. Bà Marie-Blanche Personnaz, Giám đốc cơ quan trên, cho biết hiện tượng này gần như năm nào cũng diễn ra khi có sương giá, nhưng năm nay lại đặc biệt nghiêm trọng.
Bà cho biết nông dân hoàn toàn có quyền thắp lửa để cứu mùa màng, “nhưng có lẽ chúng ta cần xem xét vấn đề này và tìm các giải pháp khác”. Nhiều người trồng nho dùng máy tạo gió để ngăn không cho sương giá hình thành, hay các công cụ khác như ống phun nước.
Đợt lạnh kéo dài suốt hai đêm vừa qua có thể gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với những người sản xuất rượu vang và các nông dân trông cây ăn quả khác, khi nó diễn ra sau một tuần thời tiết ấm trái mùa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục