Thứ trưởng Lê Đình Thọ: PMU 6 cần chọn những nhân sự tốt nhất cho dự án cao tốc Bắc - Nam

19:44' - 19/01/2021
BNEWS PMU6 cần rà soát mô hình, nghiên cứu lại cơ cấu tổ chức của các phòng điều hành dự án, tuyển chọn những nhân sự tốt nhất để triển khai hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Quản lý dự án 6 – PMU6 diễn ra chiều 19/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đánh giá cao kết quả đạt được của PMU6 trong năm 2020. Cụ thể, năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; trong đó có sự đóng góp của PMU6.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đặc biệt trong năm 2021, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá, công việc sắp tới sẽ rất nặng nề khi PMU6 thực hiện triển khai hai dự án quy mô lớn là cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt. Vì vậy, đơn vị phải tập trung tối đa nguồn lực triển khai để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Theo đó, PMU6 cần rà soát mô hình, nghiên cứu lại cơ cấu tổ chức của các phòng điều hành dự án, tuyển chọn những nhân sự tốt nhất để triển khai hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam.
“Triển khai hai dự án cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt là nhiệm vụ quan trọng nhất của PMU6 trong năm 2021 nên không được để tụt hậu, thua kém các ban quản lý dự án khác của Bộ đang triển khai các dự án trên tuyến cao tốc Bắc – Nam”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu đồng thời chỉ đạo PMU6 phải tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông và các cơ quan liên quan kiểm soát chặt chẽ các công đoạn triển khai dự án từ khâu tổ chức đấu thầu đến thi công ngoài hiện trường.
Để thực hiện thành công các nhiệm vụ trong năm 2021, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng lưu ý PMU6 tiếp tục duy trì đoàn kết nội bộ, giữ vững ổn định tổ chức, nhất là trong hàng ngũ lãnh đạo cơ quan, thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới; lựa chọn các tư vấn, nhà thầu có năng lực tốt nhất ngay từ đầu; Đẩy mạnh công tác quyết toán các dự án hoàn thành; chăm lo đời sống cho cán bộ, người lao động của cơ quan…
Trước đó, ông Phạm Ngọc Biên, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 6 cho biết, trong năm 2020, đơn vị thực hiện triển khai quản lý đối với 8 dự án. Trong đó, đối với hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, PMU6 tiếp tục triển khai và hoàn thành việc khảo sát thiết kế kỹ thuật.
“Việc giải phóng mặt bằng của 2 dự án tính đến ngày 31/12/2020 đạt khối lượng khoảng 93% theo chiều dài tuyến và sẽ hoàn thành trong đầu năm 2021”, ông Biên nói và nhấn mạnh, hai dự án được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán năm 2020 và không có ý kiến kiểm điểm, khiển trách.
Thông tin về dự án tín dụng ngành giao thông vận tải lần thứ 2, ông Phạm Ngọc Biên cho biết, dự án đã hoàn thành thi công và bàn giao đưa vào sử dụng 98/98 cầu trong tháng 7/2020. Dự án được Cơ quan hơp tác quốc tế Nhật bản (JICA) đánh giá là một trong những dự án tốt nhất đạt được mục tiêu hiệu quả đề ra, hoàn thành đúng tiến độ.
Về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, ông Phạm Ngọc Biên cho biết, dự án được khởi công ngày 15/2/2019; hợp long và thông xe kỹ thuật vào ngày 13/10/2020. Dự kiến, đầu tháng 2/2021, Bộ Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức khánh thành thông xe dự án.
Một dự án khác do PMU6 đảm nhiệm vai trò quản lý dự án là dự án nâng cấp Quốc lộ 4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai. Theo Phó giám đốc Phạm Ngọc Biên, dự án triển khai từ năm 2009, tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn dự án dừng, giãn tiến độ theo Nghị quyết của Chính phủ từ năm 2011. Đến năm 2020, dự án được bố trí vốn 430 tỷ đồng để thi công hoàn thành các gói thầu dở dang và đến nay đã cơ bản hoàn thành.
Về tình hình giải ngân của PMU 6, ông Phạm Ngọc Biên thông tin, năm 2020 tổng số vốn kế hoạch PMU 6 được Bộ Giao thông Vận tải được giao là 3.075 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2020, PMU6 đã giải ngân được 3.032 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch. Số vốn còn lại sẽ được tiếp tục giải ngân trong tháng 1/2021.
Về kế hoạch năm 2021, ông Biên cho biết, PMU6 sẽ hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác các dự án: Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yêu trên Quốc lộ 25; Dự án Quốc lộ 4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai; giải quyết dứt điểm sự cố tại tuyến tránh Chư Sê.
Trong năm 2021, PMU6 sẽ tiến hành khởi công xây dựng các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt. Trong năm 2021, PMU6 sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án: Cao tốc Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh; 13 dự án nhóm B…/.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục