Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

13:14' - 17/04/2021
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington diễn ra sáng 17/4 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Suga - đang ở thăm Mỹ - cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không đi kèm điều kiện nào, thảo luận về những cách thức cải thiện quan hệ song phương.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nêu rõ: “Bản thân tôi sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un một cách vô điều kiện để tìm giải pháp cho vấn đề bắt cóc công dân trước đây và hướng tới thiết lập mối quan hệ hiệu quả với Triều Tiên."

Thủ tướng Suga đưa ra tuyên bố trên ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Trong cuộc họp báo chung sau đó, nhà lãnh đạo Tokyo cho biết ông và Tổng thống Biden đã đạt đồng thuận rằng hợp tác ba bên giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc chưa bao giờ quan trọng như hiện nay và nhất trí thúc đẩy sự hợp tác như vậy.

Ông cũng tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác ba bên trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm đến Mỹ từ ngày 15-17/4./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục