Thượng viện Mỹ bác bỏ phản đối đầu tiên về xác nhận chiến thắng của ông J.Biden

10:49' - 07/01/2021
BNEWS Thượng viện Mỹ đã bác bỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Arizona, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

Với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, sáng 7/1 (giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bác bỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Arizona, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump và thu về 11 phiếu đại cử tri.

Trước đó, ngay sau 5 phút của phiên họp chung của Quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái, một Hạ nghị sỹ và một Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản kết quả ở bang Arizona, buộc hai viện phải thảo luận riêng.

Với kết quả bỏ phiếu trên, quốc hội sẽ quay trở lại họp chung và tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri. Theo quy định của phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ, bất kỳ ý kiến phản đối nào đối với cuộc kiểm phiếu bầu của đại cử tri ở các bang cần phải được ít nhất một thành viên của Hạ viện Mỹ và một thành viên của Thượng viện Mỹ đệ trình bằng văn bản để xem xét. Mỗi ý kiến phản đối sẽ được thảo luận hai giờ tại hai viện quốc hội và có thể kéo dài một ngày.

Trong diễn biến liên quan tới vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội, cùng ngày, mạng xã hội Facebook thông báo đã tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 24 giờ, sau khi những người ủng hộ ông đã xông vào trụ sở cơ quan lập pháp khiến các nghị sĩ phải ngừng cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và sơ tán khẩn cấp.

Trong thông báo của mình, Facebook cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi các nội dung được Tổng thống Trump đăng tải trên mạng xã hội này có nguy cơ châm ngòi bạo lực. Theo đó, Tổng thống Trump sẽ không thể đăng tải các nội dung hay thông điệp trên mạng xã hội này trong vòng 24 giờ.

Trước đó, Twitter cũng thông báo tạm khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng đăng tải hai bài đăng về việc người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội, cho rằng các nội dung này vi phạm quy định của mạng xã hội này. Twitter cũng cảnh báo có thể khóa tài khoản vĩnh viễn nếu ông Trump tiếp tục vi phạm quy tắc của nền tảng mạng xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục