Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử
Phát quyết trên của Tòa án Tối cao là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump cũng như đội ngũ pháp lý của ông trong chiến dịch thách thức pháp lý kéo dài nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.
Ngày 7/12, Texas đã khởi kiện 4 bang "chiến địa" gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin lên Tòa án Tối cao.
Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa, khởi kiện với cáo buộc 4 bang trên kéo dài thời gian bỏ phiếu qua bưu điện do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho rằng động thái này là phạm pháp.
Ông Paxton đề nghị Tòa án Tối cao lập tức ngăn chặn 4 bang này sử dụng kết quả bỏ phiếu này để chọn đại cử tri, đồng thời kiến nghị tòa hoãn việc cử tri đoàn chính thức bầu tổng thống ngày 14/12 tới.
Tuy nhiên, 6 trong 9 thẩm phán Tòa án Tối cao không đồng ý thụ lý vụ kiện này, do đó, tòa đã quyết định rằng bang Texas không có tư cách pháp lý để khởi kiện cách thức các bang khác tiến hành bầu cử.
Trước khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas, đề nghị Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến địa trên.
Ông Trump cũng đề nghị 9 thẩm phán Tòa án Tối cao cho phép ông can thiệp và trở thành bên nguyên đơn trong vụ kiện của bang Texas.
Ngoài ra, 17 bang đã đệ đơn ủng hộ Texas gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.
Trong số các bang này, trừ 3 bang, số còn lại đều có thống đốc là người thuộc đảng Cộng hòa.
Phản ứng trước động thái này của phe Cộng hòa, 22 bang ủng hộ phe Dân chủ cũng đồng loạt nộp đơn ủng hộ các bang bị kiện, kêu gọi Tòa án tối cao Mỹ bác đơn kiện.
Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết "không ngạc nhiên" khi Tòa án Tối cao bác "những nỗ lực vô căn cứ" nhằm phủ nhận việc Tổng thống Trump đã thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề nghị Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu tại 4 bang chiến địa
10:51' - 10/12/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 17 bang ở Mỹ đã bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas nhắm vào 4 bang "chiến địa" gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ: Chi phí quảng cáo cho cuộc đua Thượng viện tại Georgia đạt kỷ lục
08:07' - 07/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chi phí dành cho các chương trình phát sóng quảng cáo cho cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia đã đạt mức cao nhất là 329 triệu USD kể từ ngày Tổng tuyển cử 3/11.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump tuyên bố vẫn sẽ giành chiến thắng
10:14' - 06/12/2020
Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia sự kiện vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Bộ trưởng Bộ Giáo dục
09:54'
Ngày 1/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm ông Miguel Cardona giữ chức Bộ trưởng Giáo dục Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Áo có nhiều cơ hội và triển vọng đầu tư vào Việt Nam
09:36'
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) EVFTA đã mang lại những kết quả tích cực cho sự phát triển thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại WTO
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 1/3, Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bắt đầu phiên họp với sự tham dự của các đại diện từ 164 quốc gia thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm danh các ứng cử viên tiềm năng cho việc mở rộng CPTPP
05:30'
Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên chính thức đăng ký tham gia Hiệp định CPTPP tuy nhiên nước này không phải là ứng cử viên duy nhất trong cuộc đua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định hiệu quả của vaccine nước này với các biến thể SARS-CoV-2
21:53' - 01/03/2021
Nga hiện đã cấp phép sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nghiên cứu kế hoạch cấp phép bay trở lại với Boeing 737 MAX
19:57' - 01/03/2021
Theo Cục phó CAAC, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu và toàn diện đối với máy bay Boeing 737 MAX.
-
Kinh tế Thế giới
"Tâm dịch" khu chợ hải sản ở Thái Lan mở cửa trở lại
15:12' - 01/03/2021
Chợ tôm tại tỉnh Samut Sakhon từng là tâm dịch của làn sóng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần thứ hai ở Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hướng tới tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trước cuối năm
14:48' - 01/03/2021
Mỹ có thể sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi học trung học trước mùa Thu năm nay và những trẻ nhỏ hơn trước cuối năm và đầu năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử
08:03' - 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024.