Trà Vinh hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây nhà ở

07:32' - 15/05/2021
BNEWS Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Út, mức hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo vay xây dựng nhà ở tối đa 50 triệu đồng/hộ.

Tỉnh Trà Vinh đang tập trung triển khai chương trình hỗ trợ nguồn vốn vay với mức lãi suất thấp giai đoạn 2021- 2025, để giúp hộ nghèo, cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà xây dựng nhà mới đảm bảo theo tiêu chí “3 cứng”: nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng.
Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu trong tỉnh thuộc diện ngoài chính sách hỗ trợ nhà ở của Trung ương; chưa có nhà ở hoặc có nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ nhưng không có khả năng tự cải thiện.

Bên cạnh đó, hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ nhà ở nhưng nhà ở hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai, hỏa hoạn, nhưng không có khả năng tự sửa chữa, xây mới cũng được tỉnh cho vay ưu đãi.
Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Út, mức hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo vay xây dựng nhà ở tối đa 50 triệu đồng/hộ. Hộ khu vực nông thôn chưa có nhà ở phải có đất ở từ 50m2 trở lên và hộ ở khu vực đô thị có đất ở tối thiểu 36m2.

Lãi suất được thực hiện theo quy định nhưng hộ nghèo, cận nghèo chỉ trả lãi ở mức 3%/năm (0, 25%/tháng); phần chênh lệch lãi suất còn lại do ngân sách tỉnh trả bù cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Thời hạn hộ vay trả nợ là 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm, thời gian trả nợ tối đa là 10 năm.
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh năm 2020, tỉnh còn 1.553 hộ nghèo và hơn 3.400 hộ cận nghèo có nhà ở chưa bảo đảm tiêu chí “ 3 cứng”.

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ nhà ở của Trung ương theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực từ năm 2021.
Vì vậy, tỉnh quan tâm dành nguồn ngân sách và huy động các nguồn vốn khác để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở  xây dựng nhà mới, nhằm tạo điều kiện cho họ có nhà ở an toàn, an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo vững.
Chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo diện tích nhà ở bình quân đầu người trong tỉnh từ 8m2 trở lên theo quy định, góp phần tích cực để tỉnh thực hiện nhanh, hiệu quả và hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục