Truy tố đối tượng lừa 1,5 tỷ đồng để “chạy trắng án” ma túy
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1960, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, ngày 12/4/2018, Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1986, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau khi biết Tuấn bị bắt, bố đẻ Tuấn đã nhờ người giới thiệu và biết đến Nguyễn Thị Hồng có khả năng “chạy” cho Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự.
Mặc dù không có việc làm ổn định, nhưng Hồng vẫn tự giới thiệu bản thân là cán bộ ở cơ quan Trung ương, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao và hứa trong thời gian 1 tuần sẽ xin cho Phạm Anh Tuấn được trả tự do, không bị xử lý hình sự với tổng chi phí 1,5 tỷ đồng. Tin tưởng lời Hồng nói là thật, gia đình Tuấn đồng ý đưa tiền cho Hồng để “chạy trắng án” cho Tuấn.
Ngày 18/4/2018, bố của Tuấn đưa cho Hồng số tiền 800 triệu đồng để thực hiện việc “chạy án”. Năm ngày sau, Hồng nói với gia đình Tuấn là cần thêm tiền để lo việc cho Tuấn và gia đình Tuấn đã chuyển cho Hồng thêm 600 triệu đồng.
Ngày 28/5/2018 và ngày 5/6/2018, Hồng tiếp tục yêu cầu gia đình Tuấn chuyển thêm tiền nên gia đình Tuấn đã chuyển cho Hồng lần lượt số tiền là 17 triệu đồng và 20 triệu đồng.
Tổng số tiền gia đình Tuấn đã đưa cho Hồng là 1.437 triệu đồng. Đến ngày 15/7/2018, thấy Tuấn vẫn chưa được thả tự do như Hồng hứa hẹn nên gia đình Tuấn đã yêu cầu Hồng lập 1 bản cam đoan, hứa hẹn giúp cho Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự.
Thấy Hồng không thực hiện như đã cam kết nên gia đình Tuấn đã nhiều lần yêu cầu Hồng trả tiền, nhưng Hồng không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Do vậy, gia đình Tuấn đã làm đơn tố giác Hồng đến cơ quan công an. Sau đó, Hồng bị cơ quan điều tra bắt giữ theo lệnh truy nã.
Qua xác minh tại Công an quận Hà Đông, cơ quan điều tra đã xác định: Ngày 14/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Anh Tuấn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong quá trình điều tra vụ án, không có cá nhân, tổ chức nào tác động theo hướng có lợi cho bị can Phạm Anh Tuấn.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hồng khai nhận nội dung vụ án như trên. Tuy nhiên, Hồng khai sau khi nhận tiền của gia đình Tuấn, Hồng đã bỏ thêm 63 triệu đồng vào cho đủ 1,5 tỷ đồng và đưa cho một đối tượng tên Đệ để xin cho Phạm Anh Tuấn được thả tự do và không truy cứu trách nhiệm hình sự. Hồng không biết nhân thân, lai lịch của Đệ, không nhớ số điện thoại Hồng liên hệ với Đệ cũng như không nhớ số điện thoại của Đệ.
Việc Hồng đưa tiền cho Đệ, không có ai làm chứng, không có tài liệu chứng minh, nếu gặp lại Hồng cũng không nhận ra Đệ… nên cơ quan điều tra xác định lời khai của Hồng là không có căn cứ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ truy tố hơn 300 người liên quan vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội
14:19' - 27/02/2021
Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hơn 300 người tham gia vụ bạo loạn gây chết người ở đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua.
-
Pháp luật
Truy tố Phó Giám đốc Công ty Trường Xuân lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng
18:47' - 25/02/2021
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lưu Hoa Vinh (Phó Giám đốc Công ty thương mại ô tô Trường Xuân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Pháp luật
Truy tố bị can trong vụ Công ty Gang thép Thái Nguyên
17:57' - 06/02/2021
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và một số đơn vị có liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Pháp luật
Hy Lạp triệt phá đường dây buôn người
19:19' - 18/04/2021
Hãng thông tấn Athens ngày 18/4 đưa tin cảnh sát Hy Lạp đã triệt phá đường dây buôn người bị cáo buộc đã bắt cóc và tra tấn 2 người di cư.
-
Pháp luật
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Điểm nhấn nổi bật trong phiên tòa sơ thẩm
18:00' - 18/04/2021
Hội đồng xét xử tiến hành nghị án và sẽ ra phán quyết vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vào chiều 20/4, sau một tuần xét xử sơ thẩm.
-
Pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 100 người dương tính ma túy trong quán bar
15:27' - 18/04/2021
Sáng 18/4, lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra một quán bar tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh và phát hiện hàng trăm đối tượng nam, nữ dương tính với ma tuý.
-
Pháp luật
Kiểm soát chặt việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp
10:38' - 18/04/2021
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích, quý II/2021, tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.
-
Pháp luật
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt
17:30' - 17/04/2021
Chiều 17/4, tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), 19 bị cáo đã nói lời sau cùng, trước khi Hội đồng xét xử chuyển sang phần nghị án.
-
Pháp luật
Hơn một nửa "hộ chiếu vàng" ở Cyprus được cấp trái luật
09:30' - 17/04/2021
Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình "hộ chiếu vàng" - được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 là trái quy định pháp luật.
-
Pháp luật
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm
20:17' - 16/04/2021
Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận đã thực hiện các hành vi như cáo trạng truy tố, đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt
-
Pháp luật
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Luật sư xin đổi tội danh cho các bị cáo
13:19' - 16/04/2021
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nhiều luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá hành vi phạm tội và xem xét đổi tội danh đối với các bị cáo.
-
Pháp luật
Hơn 8.700 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày đầu cảnh sát ra quân
09:58' - 16/04/2021
Trong ngày đầu ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Lễ 30/4-1/5, cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 8.716 trường hợp vi phạm.