Vận hành an toàn lưới truyền tải điện trong dịch COVID-19 và mùa mưa lũ

09:19' - 25/01/2021
BNEWS 100% công nhân viên lao động của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) không có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Do nhận thức được mức độ quan trọng, diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao của dịch COVID-19, việc tổ chức thực hiện sớm và nghiêm túc các quy định của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn của cấp trên cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 100% công nhân viên lao động của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) không có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lưới điện truyền tải thuộc phạm vi Công ty quản lý đảm bảo vận hành an toàn, truyền tải điện liên tục ngay cả trong mùa mưa lũ khốc liệt diễn ra ở các tỉnh miền Trung.

Theo đó, ngay từ mồng 3 Tết Canh Tý, Giám đốc Công ty đã lập Group Zalo “Phòng ngừa Virus Corona” gồm các thành viên là Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty, cán bộ chủ chốt, các đơn vị trưởng, cán bộ y tế để kịp thời chỉ đạo và thực hiện ngay các giải pháp ban đầu phòng ngừa dịch bệnh và điều hành xuyên suốt trong thời gian xảy ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, Công ty đã thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, mua sắm, trang bị ngay một số trang thiết bị phòng bệnh thiết yếu, đủ cơ số ban đầu để trang cấp cho CBCNV như khẩu trang y tế, áo bảo hộ chống dịch, dung dịch sát khuẩn, tấm chắn bắn bọt.

100% đơn vị được trang cấp máy đo thân nhiệt. Tại tất cả các trụ sở làm việc, phòng vận hành, nhà nghỉ ca được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc sát khuẩn.

Trong phương án phòng, chống dịch COVID-19 của Công ty đã nêu ra giải phòng phòng ngừa, các tình huống có thể xảy ra và cách ứng phó từng tình huống, đặc biệt ứng phó có trường hợp F0, F1, F2 cần phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định, dẫn đến thiếu nhân lực quản lý vận hành lưới điện.

Tất cả các Truyền tải điện khu vực trực thuộc PTC2 đều xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị để sẵn sàng ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp với phương châm 4 tại chỗ: Nhân lực tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật tư tại chỗ; Hậu cần tại chỗ.

Công ty cũng chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm để sẵn sàng tổ chức ăn ở tập trung, cách ly với môi trường bên ngoài cho nhân viên trực tiếp vận hành các trạm biến áp (TBA), tổ thao tác lưu động, trực ban vận hành nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển và tránh lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Công ty tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

CBCNV luôn luôn đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc; kiểm tra đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Đồng thời, kiểm tra đo thân nhiệt đối với những người ngoài khi đến liên hệ công tác.

Bố trí phòng làm việc riêng cho đối tác, đơn vị ngoài khi đến làm việc, cách ly với phòng làm việc, phòng vận hành hiện tại của đơn vị. 

Đối với các TBA, trung tâm vận hành, tổ thao tác lưu động và trực ban điều độ đã tổ chức ăn ở tập trung, cách ly tại trạm đối với lực lượng vận hành vào 2 đợt cao điểm của đại dịch, đợt 1 từ 07h30 ngày 01/4/2020 đến 22/4/2020; đợt 2 từ 21h00 ngày 27/7/2020 đến ngày 01/9/2020.

Tổng số lao động ăn ở tập trung đảm bảo nhân lực vận hành là 173 người.

Công ty còn kiểm soát tốt đội công tác và phương tiện bên ngoài vào trạm công tác như: Yêu cầu khai báo dịch tễ, đo thân nhiệt, rửa tay xác khuẩn, phun thuốc sát khuẩn phương tiện vào trạm, khoanh vùng phạm vi công tác và yêu cầu đơn vị công tác chỉ di chuyển trong phạm vi quy định, không tiếp xúc gần và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trong trường hợp không cần thiết.

Đào tạo cho các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật tại các Truyền tải điện sẵn sàng tiếp nhận ca trực tại các trạm biến áp trong trường hợp khẩn cấp do thiếu nhân lực.

Đối với các Đội đường dây, đơn vị tổ chức ăn ở tập trung tại chỗ cho những công nhân có nhà xa đơn vị, tránh di chuyển đến các địa phương thuộc nhóm có nguy và có nguy cơ cao về  lây nhiễm cao và các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí từng nhóm công tác độc lập khi thực hiện công việc trên tuyến đường dây, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các nhóm nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo và hạn chế di chuyển nhiều người trên một phương tiện.

Áp dụng các công nghệ đã được trang bị để kiểm tra đường dây như: flycam, camera quan sát lắp trên đường dây.

Do yêu cầu tiến độ của dự án thi công đường dây 500kV mạch 3, Công ty phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn giám sát tại hiện trường theo yêu cầu của đơn vị quản lý dự án và nhà thầu thi công.

Vì vậy, lực lượng tư vấn giám sát trực tiếp tại hiện trường tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ cá nhân đeo khẩu trang y tế, tấm chắn bọt bắn, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với nhân viên đơn vị thi công.

Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả, an toàn việc phun thuốc sát khuẩn tại trụ sở làm việc và các trạm biến áp, đồng thời vận chuyển lương thực vào các khu vực cô lập, Công ty Truyền tải điện 2 đã cải tiến thiết bị bay không người lái “Rồng lửa” để bay, phun thuốc sát khuẩn hiệu quả trên diện rộng và cao; sáng chế rô bốt phun thuốc sát khuẩn và vận chuyển lương thực vào các khu vực ăn ở tập trung, cô lập với bên ngoài.

Ứng dụng này của Công ty cũng đã hỗ trợ cho Bệnh viện 199 - Bộ Công an phun thuốc sát khuẩn tại khu vực cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Cùng với đó, tình hình thời tiết khu vực miền Trung và Tây Nguyên diễn biến rất phức tạp, tần suất và mức độ ảnh hưởng so với trước đây có chiều hướng tăng đột biến.

Trong năm 2020 đã xảy ra 14 cơn bão, ngoài ra có một số đợt mưa lớn ảnh hưởng đến công trình lưới điện PTC2 quản lý.

Qua thống kê do ảnh hưởng của những cơn bão số 5, 6, 7, 8, 9, 10, 13 và áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn làm tác động trực tiếp đến khu vực quản lý lưới điện của Công ty.

Trong 28 vị trí đường dây 500kV thì có 10 vị trí có tính chất nguy hiểm, giá trị xử lý lớn và trong 30 vị trí đường dây 220kV thì có 10 vị trí có tính chất nguy hiểm.

Tổng cộng thiệt hại giá trị khái toán do bão lũ gây ra đối với lưới truyền tải điện của PTC2 là 45 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu năm cũng như sự cố gắng của toàn thể cán bộ công nhân viên, lưới điện thuộc PTC2 quản lý vẫn vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão 2020.

Cùng với việc Công đoàn Công ty đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và hỗ trợ cho người lao động trực tiếp quản lý vận hành với tổng số tiền là 200 triệu đồng, trong mùa mưa bão năm qua, người lao động PTC2 đã đóng góp được gần 497 triệu đồng giúp nhân dân các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sớm khắc phục hậu quả thiên tai. PTC2 và các Truyền tải điện khu vực đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức trao quà hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng do lụt, bão ở dọc theo các tuyến đường dây truyền tải điện.

Trong đó tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, mỗi tỉnh đã trao 100 xuất quà.

Ngoài ra PTC2 còn hỗ trợ sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh tại Quảng Ngãi 250 xuất; tại Quảng Nam trao 300 xuất.

Trong tháng tri ân khách hàng, Công đoàn PTC2 đã tham gia cùng 3 đoàn công tác của lãnh đạo EVNNPT và PTC2 tặng 100 bộ máy tính cho học sinh các trường học tại Quảng Ngãi trị giá 100 triệu đồng.

Sau mùa mưa bão, Công đoàn PTC2 còn phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), Công ty Nam Đạt và Bệnh viện tim Hà Nội tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miền phí cho hơn 500 hộ dân tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch COVID-19, triển khai phòng chống lụt bão hiệu quả và vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, một số bài học kinh nghiệm được Công đoàn PTC2 rút ra đó chính là đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng và thông tin rõ ràng đến từng người lao động về thông tin dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, khuyến cáo của cơ quan y tế có chức năng, tránh trường hợp nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang cho người lao động.

Cùng với việc ưu tiên các giải pháp để đảm bảo nhân lực vận hành các TBA, trực ban điều độ, đặc biết là các TBA 500kV và các TBA 220kV quan trọng trong hệ thống truyền tải điện, Công ty còn thực hiện cô lập nhanh và kịp thời lực lượng vận hành các TBA, trung tâm vận hành... nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt Công ty chuẩn bị tốt các phương án xử lý sự cố trong mùa mưa bão, tổ chức diễn tập sát với tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương; chuẩn bị tốt phương châm 4 tại chỗ; tăng cường kiểm tra, hoàn thành các hạng mục sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên.

Đồng thời, rà soát và xây dựng phương án ứng phó có chất lượng, đưa ra từng tình huống giả định cụ thể trên cơ sở nguồn nhân lực, vật lực hiện có và giải pháp thực hiện để chủ động thực hiện khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp làm gián đoạn truyền tải điện năng.

Mặt khác, Công ty còn áp dụng triệt để các ứng dụng khoa học công nghệ trong vận hành như UAV, flaycam, camera quan sát trên đường dây và các phần mềm ứng dụng cho các hoạt động điều hành sản xuất như E-office, E-mail, Zoom Meeting, Google Meet, Zalo…

Ngoài ra, tạo các điều kiện tốt về cơ sở vật chất, đời sống với bản thân người lao động và gia đình, đặc biệt đối với lao động phải ăn ở tập trung để an tâm công tác./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục