Visegrad đặt mục tiêu thành động lực tăng trưởng của châu Âu hậu COVID-19

16:29' - 16/04/2021
BNEWS Nhóm Visegrad (V4) - gồm Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary và Ba Lan - đã đặt mục tiêu trở thành động lực tăng trưởng của châu Âu trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Nhật báo Hungary dẫn lời Bộ trưởng Tài chính nước này Mihály Varga, cho biết Nhóm Visegrad (V4) -  gồm Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary và Ba Lan - đã đặt mục tiêu trở thành động lực tăng trưởng của châu Âu trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.
Tuyên bố trên được ông Varga đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp trực tuyến ngày 15/4 giữa các bộ trưởng Tài chính V4, nhấn mạnh các nước V4 chia sẻ quan điểm chung về các biện pháp nhằm phục hồi kinh tế, tuân thủ các quy tắc tài chính và đảm bảo việc làm trong giai đoạn sau dịch COVID-19.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chính các nước V4 đã chia sẻ quan điểm về quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (khoảng 900 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU), trong đó nhất trí cho rằng cả 4 nước phải đối mặt với thách thức chung liên quan tới việc xây dựng kế hoạch phục hồi và đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC).

Hiện 4 nước đang tập trung nỗ lực nhằm khôi phục các lĩnh vực giáo dục, y tế, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, số hóa, vận tải và việc làm.
Bên cạnh vấn đề quỹ của EU, bộ trưởng Tài chính các nước V4 đã thảo luận về dự thảo luật của EU liên quan tới các hoạt động kinh tế đảm bảo tính môi trường bền vững.

Đặc biệt, các nước V4 đã thông qua một bức thư chung gửi EC bày tỏ quan ngại về việc dự thảo luật này không đề cập tới vấn đề năng lượng hạt nhân cũng như không công nhận vai trò của khí đốt tự nhiên trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
Trong khi đó, tại CH Czech, trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức hồi đầu tháng Tư, tân Thủ tướng Slovakia Eduard Heger đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Czech Andrej Babis, trong đó tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan tới đại dịch COVID-19 và sự hợp tác của V4.
Phát biểu họp báo sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Babis đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước láng giềng Trung Âu thể hiện qua việc hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cảm ơn Slovakia đã viện trợ cho Czech 10.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna.
Về phần mình, Thủ tướng Heger nhấn mạnh vaccine là giải pháp quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, do đó điều quan trọng là cần thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng ở từng quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng như của cả khối.
Về hợp tác V4, hai thủ tướng nhất trí tăng cường cơ chế hợp tác V4. Theo Thủ tướng Slovakia, V4 là diễn đàn quan trọng để tăng cường hợp tác về các vấn đề cả 4 nước đồng quan điểm.

Trong khi đó, Thủ tướng Czech nhấn mạnh hai nước chia sẻ quan điểm chung về tầm quan trọng của hợp tác V4 đối với chương trình nghị sự của EU, tương lai và chính sách đối ngoại của EU, Hội đồng châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục