Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 30,6% trong tháng 3/2021

15:59' - 13/04/2021
BNEWS Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Ba tăng 30,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ít hơn so với mức tăng kỷ lục 154,9% ghi nhận trong tháng Hai.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 3/2021, thêm một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của nước này nhờ nhu cầu gia tăng trên toàn cầu khi mà các nước trên thế giới thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
Tính theo đồng USD, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Ba tăng 30,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ít hơn so với mức tăng kỷ lục 154,9% ghi nhận trong tháng Hai.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng Ba tăng 38,1% so với cùng kỳ năm 2020, mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2017 và cao hơn mức dự báo đưa ra trước đó là 23,3%, đồng thời cao hơn gấp đôi so với tháng Hai (17,3%).
Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng trước đạt 13,8 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích rằng thặng dư sẽ tăng lên 52,05 tỷ USD từ mức 37,88 tỷ USD trong tháng Hai.
Dù tiếp tục phát hiện các ca mắc COVID-19 lẻ tẻ tại những thành phố biên giới của Trung Quốc, giới chức nước này vẫn tin tưởng có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để thúc đẩy hoạt động sản xuất khi hoạt động của các nhà máy gần như đạt được mức như trước khi xảy ra đại dịch.
Trung Quốc gần như kiểm soát được đại dịch COVID-19 sớm hơn nhiều quốc gia khác nhờ các biện pháp hạn chế và phong tỏa nghiêm ngặt trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát hồi năm ngoái.

Điều này đã giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng sau khi sụt giảm vào đầu năm 2020, trong đó xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất khi các nhà máy chạy đua để đáp ứng các đơn đặt hàng của nước ngoài.

Toàn cầu vẫn có nhu cầu rất lớn đối với hàng hóa của Trung Quốc khi mà nền kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi với tốc độ nhanh chóng, một phần là nhờ nỗ lực đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 2,3% trong năm ngoái. Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng trong năm 2020 nhờ nhu cầu bền vững đối với các loại hàng hóa như thiết bị y tế và thiết bị làm việc từ xa.

Tuy nhiên, do tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm ngoái vẫn là thấp nhất trong 44 năm qua.

Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm tốn, ít nhất là 6%, trong bối cảnh nhà chức trách nước này thận trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và căng thẳng vẫn chưa dịu bớt trong quan hệ thương mại với Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục