ZEW: Niềm tin của nhà đầu tư vào đà phục hồi kinh tế Đức giảm

07:15' - 21/04/2021
BNEWS Niềm tin của nhà đầu tư vào đà phục hồi của kinh tế Đức bất ngờ giảm sau khi chính phủ đánh đi tín hiệu thắt chặt hơn nữa các chính sách hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo một cuộc khảo sát của Viện kinh tế ZEW, chỉ số niềm tin của nhà đầu tư đối với kinh tế Đức đã giảm từ mức 76,6 điểm trong tháng Ba xuống 70,7 điểm trong tháng Tư.
Ngày 13/4, Chính phủ Đức đã đạt được nhất trí về luật quốc gia về kiểm soát số ca mắc COVID-19, qua đó trao thêm quyền cho chính phủ liên bang về áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm khống chế dịch bệnh.

Luật mới sẽ cho phép chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h đêm đến 5h sáng, đóng cửa trường học, các cửa hàng không thiết yếu, các địa điểm văn hóa tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 cao.
Chủ tịch ZEW Achim Wambach nhận định mối lo ngại về chính sách đóng cửa nghiêm ngặt hơn đã dẫn đến sự suy giảm kỳ vọng đối với tiêu dùng tư nhân. Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu tốt hơn so với tháng trước.
Dữ liệu gần đây cũng cho thấy sự sụt giảm bất ngờ sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng Hai.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann cho rằng đà phục hồi của kinh tế Đức có thể diễn ra muộn hơn so với dự kiến trước đây.

Hồi tháng 12/2020, ngân hàng này dự báo kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21 giờ 45 phút ngày 13/4 (theo giờ Việt Nam), Đức đã ghi nhận tổng cộng hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 79.000 ca tử vong do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục